CO2 tác dụng với dung dịch kiềm

angiahi1231@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2017
7
5
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 0.012 mol CO2 hấp thụ bởi 200 ml NaOH 0.1M và Ca(OH)2 0.01M . Khối lượng muối được là?
Câu 2: Cho 0.14 mol CO2 hấp thụ hết vào dd chứa 0.08 mol Ca(OH)2. Ta nhận thấy khối lượng CaCO3 tạo ra nhỏ hơn khối lượng CO2 đã dùng nên khối lượng dd còn lại tăng là bao nhiêu?
Câu 3: V lít khí CO2 (đktc) vào 1.5 lít Ba(OH)2 0.1M, thu được 19.7 gam kết tủa. Gía trị lớn nhất của V là?
___ Giải chi tiết hộ tôi với ___ :(:(:(
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Câu 1: Cho 0.012 mol CO2 hấp thụ bởi 200 ml NaOH 0.1M và Ca(OH)2 0.01M . Khối lượng muối được là?
Thứ tự phản ứng
CO2 + Ca(OH)2 -------> CaCo3 + H2O
0.012___0.012________________
CO2 + NaOh --------> Na2CO3 + H2O
Na2CO3 + CO2 + H2O -----> 2NaHCO3
CaCO3 + H2o+ Co2 ---------> Ca(HCO3)2
n Ca(OH)2 = 0.2*0.01=0.002 mol
n NaOH = 0.2*0.1 = 0.02 mol
Vì n CO2 < n Ca(OH)2
=> Muối tạp thanh chỉ co CaCO3 = 0.012 mol
=> m = 0.012*100= 1.2 g\
bạn ơi sao n CO2 bé vậy
Câu 2: Cho 0.14 mol CO2 hấp thụ hết vào dd chứa 0.08 mol Ca(OH)2. Ta nhận thấy khối lượng CaCO3 tạo ra nhỏ hơn khối lượng CO2 đã dùng nên khối lượng dd còn lại tăng là bao nhiêu?
CO2 + Ca(OH)2 -------> CaCo3 + H2O
0.08___0.08__________0.08_________
CaCO3 + H2o+ Co2 ---------> Ca(HCO3)2
0.06__________0.06__________0.06
Ta có n CaCO3 bị hòa tan = 0.14-0.08 = 0.06 mol
=> n dd tăng = 0.06 mol Ca(HCO3)2
=>m dd tăng = 0.06*162= 9.72 g
Câu 3: V lít khí CO2 (đktc) vào 1.5 lít Ba(OH)2 0.1M, thu được 19.7 gam kết tủa. Gía trị lớn nhất của V là?
CO2 + Ba(OH)2 -------> BaCo3 + H2O
0.15____0.15_________0.15________
BaCO3 + H2o+ Co2 ---------> Ba(HCO3)2
0.05__________0.05__________
để V lớn nhất thì sayr ra phản ứng 2
=> n Ba(OH)2= 1.5*0.1= 0.15 mol
n kết tủa = 19.7/197 = 0.1 mol
Vì cong lai 0.1 mol kt =. kt bị hòa tan 0.05 mol
=. n CO2 = 0.15+ 0.05 = 0.2 mol
=> V = 0.2*22.4=4.48 l
 
Top Bottom