Hóa CO2 tác dụng dd kiềm

Giản Dao

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
117
32
76
25
New York
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 cho 112ml khí CO2(đkc) bị hấp thụ hoàn toàn bởi 200ml đ Ca(OH)2ta được 0,1g kết tủa. Nồng độ mol của dd nước vôi là?
Giải cụ thẻ giúp em ạ, do em học có hai trường hợp, đạt cực đại nhưng chỉ thấy so sánh Ca(OH)2 với CaCO3 giờ tn CO2 thấy hoang mang!
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (1)
x x (mol)
CO2 + CaCO3 + H20 -> Ca(HCO3)2 (2)
y y x (mol)
5.10^-3
nCO2 = 0,112/22,4=5.10^-3(mol)
nCACO3 = 0.1/100=0.001(MOL)
vì số mol CaCO3 kết tủa < n CO2
=> xảy ra 2 pứ
nCO2(1)=x mol
nCO2(2)=y mol
=>x+y=5.10^-3
x-y=1.10^-3
=>x=3.10^-3
y=2.10^-3
=>CM CA(OH)2= 3.10^-3/0.2=0.015M===================>D
 
  • Like
Reactions: Giản Dao

Giản Dao

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
117
32
76
25
New York
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (1)
x x (mol)
CO2 + CaCO3 + H20 -> Ca(HCO3)2 (2)
y y x (mol)
5.10^-3
nCO2 = 0,112/22,4=5.10^-3(mol)
nCACO3 = 0.1/100=0.001(MOL)
vì số mol CaCO3 kết tủa < n CO2
=> xảy ra 2 pứ
nCO2(1)=x mol
nCO2(2)=y mol
=>x+y=5.10^-3
x-y=1.10^-3
=>x=3.10^-3
y=2.10^-3
=>CM CA(OH)2= 3.10^-3/0.2=0.015M===================>D
x, y ở đâu mà giải hệ phương trình vậy ạ?
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Mình cho thay x y vào các kí hiệu bạn nhé
 
Top Bottom