Hóa 9 CO2 t/d với kiềm

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hết 5,04 lít CO2 (đktc) vào dung dịch chứa x mol KOH và y mol K2CO3 thu được 200 ml dung dịch X. Lấy 200 ml dung dịch X cho từ từ vào 200 ml dung dịch HCl 1,25M thu được 3,36 lít khí (đktc) . Mặt khác, 200 ml dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 88,65 gam kết tủa. Tính x, y.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hấp thụ hết 5,04 lít CO2 (đktc) vào dung dịch chứa x mol KOH và y mol K2CO3 thu được 200 ml dung dịch X. Lấy 200 ml dung dịch X cho từ từ vào 200 ml dung dịch HCl 1,25M thu được 3,36 lít khí (đktc) . Mặt khác, 200 ml dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 88,65 gam kết tủa. Tính x, y.
huyenthuong18[imath]n_{CO_2}[/imath] = 0,225 mol, [imath]n_{HCl}[/imath] = 0,25 mol
Nếu X có OH- dư thì X gồm K+, OH-, [imath]CO_3^{2-}[/imath]. Khi cho từ từ X vào H+ thì:
Ta có: nH+ = nOH- dư + 2.[imath]n_{CO_2}[/imath] = nOH- dư+ 2. 0,225 > 0,45 mol, trái với giả thiết là chỉ dùng 0,25 mol H+
Vậy X không chứa OH- dư.

Trong 100 ml dung dịch X chứa [imath]CO_3^{2-}[/imath]: x mol; [imath]HCO_3^{-}[/imath]: y mol và K+
-Khi cho dung dịch X tác dụng với [imath]Ba(OH)_2[/imath] dư thì:
[imath]HCO_3^{-}[/imath] + OH- → [imath]CO_3^{2-}[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
[imath]Ba^{2+}[/imath]+[imath]CO_3^{2-}[/imath] → [imath]BaCO_3[/imath]
Ta có: [imath]n_{BaCO_3}[/imath] = 0,45
Bảo toàn C ta có: [imath]n_{BaCO_3}[/imath] = mol [imath]HCO_3^{-}[/imath]+ mol [imath]CO_3^{2-}[/imath]
→ 0,45 = x + y (1)
-Khi cho X từ từ vào dung dịch HCl:
[imath]HCO_3^{-}[/imath]+ H+ → [imath]CO_2[/imath]+ [imath]H_2O[/imath]
[imath]CO_3^{2-}[/imath]+ 2H+ → [imath]CO_2[/imath]+ [imath]H_2O[/imath]
Đặt a, b lần lượt là số mol [imath]CO_3^{2-}[/imath] và [imath]HCO_3^{-}[/imath] phản ứng với a/b = x/y
Ta có: [imath]n_{HCl}[/imath] = 2a + b = 0,25 mol; nCO2 = a + b = 0,225 mol
Giải hệ trên ta có: a = 0,025 và b = 0,2
Vậy x/y = a/b = 1/8 (2)
Giải hệ (1) và (2) ta có: x = 0,05 và y = 0,4
Do đó trong 200 ml dung dịch X chứa 0,1mol [imath]CO_3^{2-}[/imath] và 0,8mol [imath]HCO_3^{-}[/imath]
Áp dụng bảo toàn điện tích ta có:
→2.0,1 + 0,8 = [imath]n_{K+}[/imath] → [imath]n_{K+}[/imath] = 1 mol
Bảo toàn nguyên tố K ta có: u + 2v = 1 (3)
Bảo toàn nguyên tố C ta có: v + 0,2 = 0,1 + 0,4 (4)
Giải hệ (3) và (4) ta có: u = 0,4 và v = 0,3
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo thêm kiến thức các môn học khác tại đây: THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC
 
  • Love
Reactions: huyenthuong18

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
[imath]n_{CO_2}[/imath] = 0,225 mol, [imath]n_{HCl}[/imath] = 0,25 mol
Nếu X có OH- dư thì X gồm K+, OH-, [imath]CO_3^{2-}[/imath]. Khi cho từ từ X vào H+ thì:
Ta có: nH+ = nOH- dư + 2.[imath]n_{CO_2}[/imath] = nOH- dư+ 2. 0,225 > 0,45 mol, trái với giả thiết là chỉ dùng 0,25 mol H+
Vậy X không chứa OH- dư.

Trong 100 ml dung dịch X chứa [imath]CO_3^{2-}[/imath]: x mol; [imath]HCO_3^{-}[/imath]: y mol và K+
-Khi cho dung dịch X tác dụng với [imath]Ba(OH)_2[/imath] dư thì:
[imath]HCO_3^{-}[/imath] + OH- → [imath]CO_3^{2-}[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
[imath]Ba^{2+}[/imath]+[imath]CO_3^{2-}[/imath] → [imath]BaCO_3[/imath]
Ta có: [imath]n_{BaCO_3}[/imath] = 0,45
Bảo toàn C ta có: [imath]n_{BaCO_3}[/imath] = mol [imath]HCO_3^{-}[/imath]+ mol [imath]CO_3^{2-}[/imath]
→ 0,45 = x + y (1)
-Khi cho X từ từ vào dung dịch HCl:
[imath]HCO_3^{-}[/imath]+ H+ → [imath]CO_2[/imath]+ [imath]H_2O[/imath]
[imath]CO_3^{2-}[/imath]+ 2H+ → [imath]CO_2[/imath]+ [imath]H_2O[/imath]
Đặt a, b lần lượt là số mol [imath]CO_3^{2-}[/imath] và [imath]HCO_3^{-}[/imath] phản ứng với a/b = x/y
Ta có: [imath]n_{HCl}[/imath] = 2a + b = 0,25 mol; nCO2 = a + b = 0,225 mol
Giải hệ trên ta có: a = 0,025 và b = 0,2
Vậy x/y = a/b = 1/8 (2)
Giải hệ (1) và (2) ta có: x = 0,05 và y = 0,4
Do đó trong 200 ml dung dịch X chứa 0,1mol [imath]CO_3^{2-}[/imath] và 0,8mol [imath]HCO_3^{-}[/imath]
Áp dụng bảo toàn điện tích ta có:
→2.0,1 + 0,8 = [imath]n_{K+}[/imath] → [imath]n_{K+}[/imath] = 1 mol
Bảo toàn nguyên tố K ta có: u + 2v = 1 (3)
Bảo toàn nguyên tố C ta có: v + 0,2 = 0,1 + 0,4 (4)
Giải hệ (3) và (4) ta có: u = 0,4 và v = 0,3
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo thêm kiến thức các môn học khác tại đây: THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC
thuyduongne113Có nhầm lẫm mol CO2 sinh ra khi dd X + HCl = 0,15 mol thay vì 0,225 như đã giải

Mol CO2 = 0,225 + mol KOH = x và mol K2CO3 = y
Cho 200 ml dd X: K2CO3 a mol, và KHCO3 b mol
Bảo toàn C: a + b = 0,225 + y
Bảo toàn K: 2a + b = x + 2y
=> a = x + y - 0,225 và b = 0,45 - x (1)
Dd X + Ba(OH)2 dư :
HCO3- + OH- -> CO3- + H2O
b-----------------------b
CO32- + Ba2+ -> BaCO3
a+b---------------------a+b
Mol kết tủa = a + b = 0,45. (2)
Dd X + HCl
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
ka----------2ka------ka
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
kb----------kb------kb
Mol HCl = k(2a+b) = 0,25. (3)
Mol CO2 = k(a+b) = 0,15. (4)
(2)(4) => k = 1/3
(3) => 2a+b = 0,75
=> a = 0,3 và b = 0,15
(1) => x = 0,3 và y = 0,225
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
Có nhầm lẫm mol CO2 sinh ra khi dd X + HCl = 0,15 mol thay vì 0,225 như đã giải

Mol CO2 = 0,225 + mol KOH = x và mol K2CO3 = y
Cho 200 ml dd X: K2CO3 a mol, và KHCO3 b mol
Bảo toàn C: a + b = 0,225 + y
Bảo toàn K: 2a + b = x + 2y
=> a = x + y - 0,225 và b = 0,45 - x (1)
Dd X + Ba(OH)2 dư :
HCO3- + OH- -> CO3- + H2O
b-----------------------b
CO32- + Ba2+ -> BaCO3
a+b---------------------a+b
Mol kết tủa = a + b = 0,45. (2)
Dd X + HCl
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
ka----------2ka------ka
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
kb----------kb------kb
Mol HCl = k(2a+b) = 0,25. (3)
Mol CO2 = k(a+b) = 0,15. (4)
(2)(4) => k = 1/3
(3) => 2a+b = 0,75
=> a = 0,3 và b = 0,15
(1) => x = 0,3 và y = 0,225
phamthimai146Cho em hỏi mình đặt k vì K2CO3 với KHCO3 phản ứng ko hoàn toàn ạ?
 
Top Bottom