co2-so2

T

thaothuyy1752001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

sục 0,672l hỗn hợp khí co2 và so2 vào V lit dung dịch ca(oh)2 0,015M đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 2 muối không tan và 2 muối tan . biết rằng tỉ lệ số mol của 2 muối không tan với 2 muối tan là 2:1 . hãy tính V?
 
T

toAnyEuHuong

sục 0,672l hỗn hợp khí co2 và so2 vào V lit dung dịch ca(oh)2 0,015M đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 2 muối không tan và 2 muối tan . biết rằng tỉ lệ số mol của 2 muối không tan với 2 muối tan là 2:1 . hãy tính V?
Gọi a là số mol $Ca(OH)_2$ tạo tủa
b là số mol $Ca(OH)_2$ tạo muối tan
Giải
$Ca(OH)_2 + CO_2 -> CaCO_3 + H_2O$
$Ca(OH)_2 + SO_2 -> CaSO_3 + H_2O$
$Ca(OH)_2 + 2CO_2 -> Ca(HCO_3)2 + H_2O$
$Ca(OH)_2 + 2SO_2 -> Ca(HSO_3)_2 + H_2O$
Số mol 2 khí a + 2b = 0,03 (1)
Tỉ lệ mol a/b = 1/2 => a - 2b = 0 (2)
(1)(2) => a= 0,015
b = 0,0075
V = (0,015 + 0,0075)/0,015 = 1,5M
 
Top Bottom