Hóa 9 CO2,SO2 tác dụng với Kiềm

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Hấp thụ hoàn toán a mol khí CO2 vào dd chứa đồng thời hỗn hợp b mol Ca(OH)2 và c mol NaOH . Xác định số mol theo a,b,c .
Lập theo trường hợp nhé bạn :)
+ Nếu nCO2 < n Kiềm (II) => chỉ có phản ứng tạo muối CaCO3
+ Nếu n Kiềm (II)<=nCO2<= n 2 kiềm => Kết tủa CaCO3 cực đại => Không có muối Ca(HCO3)2
+ Nếu 2 kiềm< n CO2< nOH => Kết tủa CaCO3 tan 1 phần
+ Nếu nCO2>nOH => Kết tủa tan hết
=> Từ đó tính a,b,c theo trường hợp
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Lập theo trường hợp nhé bạn :)
+ Nếu nCO2 < n Kiềm (II) => chỉ có phản ứng tạo muối CaCO3
+ Nếu n Kiềm (II)<=nCO2<= n 2 kiềm => Kết tủa CaCO3 cực đại => Không có muối Ca(HCO3)2
+ Nếu 2 kiềm< n CO2< nOH => Kết tủa CaCO3 tan 1 phần
+ Nếu nCO2>nOH => Kết tủa tan hết
Ơ thế NaOH đâu bn :)
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

dungtpc2005@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2019
3
0
1
Lập theo trường hợp nhé bạn :)
+ Nếu nCO2 < n Kiềm (II) => chỉ có phản ứng tạo muối CaCO3
+ Nếu n Kiềm (II)<=nCO2<= n 2 kiềm => Kết tủa CaCO3 cực đại => Không có muối Ca(HCO3)2
+ Nếu 2 kiềm< n CO2< nOH => Kết tủa CaCO3 tan 1 phần
+ Nếu nCO2>nOH => Kết tủa tan hết
=> Từ đó tính a,b,c theo trường hợp
Kĩ hơn đc k bn :)
 

hieuhoahoc0402

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
22
14
31
21
Phú Thọ
THCS thị trấn Sông Thao
- TH1: [tex]n_{CO_{2}}< n_{Ca(OH)_{2}}[/tex] => [tex]n_{CaCO_{3}}=n_{CO_{2}}=[/tex] a (mol)
- TH2: [tex]n_{Ca(OH)_{2}}\leq n_{CO_{2}}\leq n_{NaOH}[/tex]+nCa(OH)2 => kt chưa bị hòa tan => [tex]n_{CaCO_{3}}=n_{Ca(OH)_{2}}[/tex] = b (mol)
- TH3: nCa(OH)2 + nNaOH < nCO2 < 2.nCa(OH)2+nNaOH => kt bị hòa tan 1 phần = > nCaCO3 = 2.nCa(OH)2+nNaOH - nCO2 = 2b+c-a
- TH4: nCO2 [tex]\geq[/tex] 2.nCa(OH)2+ nNaOH => kt bị hòa tan hết => nCaCO3 = 0
 
Top Bottom