CO2, SO2 tác dụng với dung dich chứa nhiều bazơ

O

otaku_3009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Hòa tan hợp kim Ba-Na (tỉ lệ mol 1:1) vào nước chứa dung dịch X và 6,72 lít khí H2. Hấp thụ hết 56 ml khí CO2 vào 1/10 dung dịch X thu được m gam kết tủa. Thể tích các khí đo được ở đktc. Giá trị của m?
Câu 2 Dẫn 3,36 lít khí SO2 (đktc) và 200ml dd NaOH x mol/l, sau phản ứng thu được dd chứa 17,8g muối. Tính x.
 
L

levietdung1998

Câu 1
\[\begin{array}{l}
\left. \begin{array}{l}
{H_2}O \to O{H^ - } + {H^ + } \\
2{n_{{H^ + }}} = {n_{{H_2}}} = 0,3 \\
\end{array} \right\} \to {n_{O{H^ - }}} = 0,15 \\
\left. \begin{array}{l}
\frac{1}{{10}}X \to {n_{O{H^ - }}} = 0,015 \\
\frac{{{n_{Ba}}}}{{{n_{Na}}}} = 1 \\
\end{array} \right\} \to {n_{NaOH}} = {n_{Ba{{\left( {OH} \right)}_2}}} = 0,005 \\
\\
C{O_2}\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\, + 2O{H^ - } \to CO_3^{2 - }\,\,\,\,\,\,\,\, + \,\,\,\,{H_2}O \\
0,0025 - - - 0,015 - - > 0,0025 \\
\\
\to {m_ \downarrow } = {m_{BaC{O_3}}} = 0,0025.197 = 0,4925 \\
\end{array}\]
 
L

levietdung1998

Câu 2

\[\begin{array}{l}
{n_{S{O_2}}} = 0,15 \\
TH1:N{a_2}S{O_3} \to {n_{S{O_2}}} = 0,14\left( l \right) \\
TH2:NaHS{O_3} \to {n_{S{O_2}}} = 0,17\left( l \right) \\
TH3:N{a_2}S{O_3},NaHS{O_3} \\
+ 2NaOH + S{O_2} \to N{a_2}S{O_3} + {H_2}O \\
\,\,\,\,x...............\frac{x}{2}.........\frac{x}{2} \\
+ NaOH + S{O_2} \to NaHS{O_3} \\
y................y...........y \\
\to \left\{ \begin{array}{l}
\frac{x}{2} + y = 0,15 \\
126.\frac{x}{2} + 104y = 17,8 \\
\end{array} \right. \leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
x = 0,2 \\
y = 0,05 \\
\end{array} \right. \\
\to {n_{NaOH}} = 0,25 \to x = 1,25 \\
\end{array}\]
 
Top Bottom