CO2,SO2 phản ứng với dung dịch kiềm

thienanhnguyen2572017

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
137
37
36
22
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1\Cho 0,112 lít khí CO2 (ở đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 0,4 lít dung dịch nước vôi trong thu được 0,1 gam kết tủa. Tính nồng độ mol/lít của dung dịch nước vôi trong.
2\Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 10 gam kết tủa. Loại bỏ kết tủa rồi nung nóng phần dung dịch còn lại thu được 5 gam kết tủa nữa. Tính giá trị V.
3/Đốt cháy hoàn toàn 1,6 gam lưu huỳnh rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào 200 ml dung dịch Ba(OH)2 0,5 M. Tính khối lượng gam kết tủa thu được.
4/Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 400 ml dung dịch X gồm NaOH 1 M và Ca(OH)2 0,01 M thu được m gam kết tủa. Tính giá trị m.
làm ơn giúp e với
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1\Cho 0,112 lít khí CO2 (ở đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 0,4 lít dung dịch nước vôi trong thu được 0,1 gam kết tủa. Tính nồng độ mol/lít của dung dịch nước vôi trong.
[TEX]CO_2+Ca(OH)_2 -> CaCO_3+H_2O[/TEX]
$CO_2+CaCO_3+H_2O -> Ca(HCO_3)_2$
$n_{CO_2}=0,005 (mol)$
$n_{CaCO_3}=0,001 (mol)$
-> $CO_2$ dư
Gọi a là $n_{Ca(OH)_2}$ ta có :
[TEX]a+(a-0,001)=0,005 -> a=0,002 (mol)[/TEX]
-> $C_M=0,005M$
2\Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 10 gam kết tủa. Loại bỏ kết tủa rồi nung nóng phần dung dịch còn lại thu được 5 gam kết tủa nữa. Tính giá trị V.
Vì sau khi nung nóng sinh ra kết tủa nữa nên có $Ca(HCO_3)_2$
[TEX]CO_2+Ca(OH)_2 -> CaCO_3+H_2O[/TEX]
$CO_2+CaCO_3+H_2O -> Ca(HCO_3)_2$
[TEX]Ca(HCO_3)_2 -> CaCO_3+CO_2+H_2O[/TEX]
[TEX] n_{Ca(HCO_3)_2}=0,05 (mol) -> \sum n_{CO_2}=0,1+0,05.2=0,2 (mol) -> V=4,48 (l)[/TEX]
3/Đốt cháy hoàn toàn 1,6 gam lưu huỳnh rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào 200 ml dung dịch Ba(OH)2 0,5 M. Tính khối lượng gam kết tủa thu được.
$S+O_2 -> SO_2$
$SO_2+Ba(OH)_2 -> BaSO_3+H_2O$
$SO_2+BaSO_3+H_2O -> Ba(HSO_3)_2$
$n_{SO_2}=0,1 (mol)$
$n_{Ba(OH)_2}=0,1 (mol)$
-> Pứ xảy ra vừa đủ
$n_{BaSO_3}=0,1 (mol) -> m=21,7 (g)$
4/Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 400 ml dung dịch X gồm NaOH 1 M và Ca(OH)2 0,01 M thu được m gam kết tủa. Tính giá trị m.
[TEX]CO_2+Ca(OH)_2 -> CaCO_3+H_2O[/TEX]
$CO_2+2NaOH -> Na_2CO_3+H_2O$
$CO_2+Na_2CO_3+H_2O -> 2NaHCO_3$
$CO_2+CaCO_3+H_2O -> Ca(HCO_3)_2$
$n_{CO_2}=0,1 (mol)$
$n_{NaOH}=0,4 (mol) $
$n_{Ca(OH)_2}=0,004 (mol)$
Bạn xem lại đề 1 chút nhé, về số $C_M$ của NaOH ý :v
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1\Cho 0,112 lít khí CO2 (ở đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 0,4 lít dung dịch nước vôi trong thu được 0,1 gam kết tủa. Tính nồng độ mol/lít của dung dịch nước vôi trong.
CO2+Ca(OH)2------->CaCO3+H2O
a......................................a
CO2+CaCO3+H2O---------->Ca(HCO3)2(2)
b...........b
nCO2=0,112/22,4=0,005 mol
nKT=0,1/100=0,001 mol
nCO2>nCaCO3=>dã xảy ra pư 2
gọi a,b là nCO2 ở 1 và 2=>a+b=0,005
a-b=0,001
=>a=0,003=>nCa(OH)2=0,003 mol=>CMCa(OH)2=0,003/0,4=0,0075M
b=0,002
2\Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 10 gam kết tủa. Loại bỏ kết tủa rồi nung nóng phần dung dịch còn lại thu được 5 gam kết tủa nữa. Tính giá trị V.
CO2+Ca(OH)2------->CaCO3+H2O(1)
a......................................a
CO2+CaCO3+H2O---------->Ca(HCO3)2(2)
b...........b.......................................b
Ca(HCO3)2-------->CaCO3+H2O+CO2(3)
........b.......................b
gọi a,b là nCO2 ở 1,2
nCaCO3(còn lại)=a-b=10/100=0,1 mol
nCaCO3 (3)=5/100=0,05 mol
=>nCO2=a+b=0,01+0,05+0,05 0,2 mol
=>V=4,48l
3/Đốt cháy hoàn toàn 1,6 gam lưu huỳnh rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào 200 ml dung dịch Ba(OH)2 0,5 M. Tính khối lượng gam kết tủa thu được.
S+O2-------->SO2
SO2+Ba(OH)2--------->BaSO3 +H2O (1)
SO2+BaSO3 +H2O-------->Ba(HSO3)2 (2)
nS=nSO2=1,6/32=0,05 mol
nBa(OH)2=0,2*0,5=0,1 mol
=>đã xảy ra pư 2
nBaSO3(1)=nSO3=0,05 mol
nBaSO3 bị hòa tan ở 2 là 0,1-0,05 =0,05 mol
=>nBaSO3 kt=0
4/Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 400 ml dung dịch X gồm NaOH 1 M và Ca(OH)2 0,01 M thu được m gam kết tủa. Tính giá trị m.
làm ơn giúp e với
trình tự phản ứng
CO2+Ba(OH)2------->BaCO3+H2O (1)
CO2+2NaOH-------->Na2CO3+H2O (2)
CO2+Na2CO3+H2O----------->2NaHCO3 (3)
CO2+BaCO3+H2O-------->Ba(HCO3)2 (4)
nCO2=2,24/22,4=0,1 mol
nNaOH=0,4*1=0,4 mol
nCa(OH)2=1*0,01=0,01 mol
=>nCO2(1)=nBaCO3(1)=nBa(OH)2=0,01 mol
nCO2(2)=0,1-0,01=0,09 mol
nNaOH=0,4 mol
=>sau pư 2 thì CO2 hết, NaOH dư
=>mKT=0,01*197=1,97g
 

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
1\Cho 0,112 lít khí CO2 (ở đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 0,4 lít dung dịch nước vôi trong thu được 0,1 gam kết tủa. Tính nồng độ mol/lít của dung dịch nước vôi trong.
nCO2=0,112/22,4=0,005mol.
nCaCO3 kết tủa=0,1/100=0,001mol.
PTHH:
CO2 + Ca(OH)2 => CaCO3 + H2O.
1mol............1mol................1mol....1mol
0,005mol.....x=0,001mol....0,001mol
Lập tỉ số so sánh: 0,005/1 > 0,001/1 => nCO2 dư, mọi tính toán dựa vào nCaCO3 để tính.
Nồng độ mol của dung dịch nước vôi trong:
C(M)=n/V=0,001/0,4=0,0025M.
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1\Cho 0,112 lít khí CO2 (ở đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 0,4 lít dung dịch nước vôi trong thu được 0,1 gam kết tủa. Tính nồng độ mol/lít của dung dịch nước vôi trong.
n CO2= 0.005 mol
CO2 + Ca(OH)2 => CaCO3 + H2O
0.001____0.001________0.001
2CO2 + Ca(OH)2 => Ca(HCO3)2
0.004___0.002
n Ca(OH)2= 0.002+0.001=0.003mol
CM= 0.003÷0.4=0.0075M
Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 10 gam kết tủa. Loại bỏ kết tủa rồi nung nóng phần dung dịch còn lại thu được 5 gam kết tủa nữa. Tính giá trị V.
CO2 + Ca(OH)2=> CaCO3 + H2O
0.1________________0.1
2CO2 + Ca(OH)2=> Ca(HCO3)2
0.1_________________0.05
Ca(HCO3)2=> CaCO3 + H2O+ CO2
0.05__________0.05
n CO2=0.1+0.1=0.2mol
V= 4.48l
Đốt cháy hoàn toàn 1,6 gam lưu huỳnh rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào 200 ml dung dịch Ba(OH)2 0,5 M. Tính khối lượng gam kết tủa thu được.

n SO2 = 0.05mol
n Ba(OH)2= 0.1 mol
n SO2/ n Ba(OH)2 =0,5mol<1
=> pư tạo muối BaCO3
SO2 + Ba(OH)2 => BaSO3 + H2O
0.05______________0.05
m kết tủa =0.05×217=10.85g
 
Top Bottom