CO2,SO2 phản ứng với dung dịch kiềm

thienanhnguyen2572017

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
137
37
36
22
Kiên Giang
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho V lít khí SO2 ( ở đktc) vào 700 ml Ca(OH)2 0,1 M sau phản ứng thu được 5 gam kết tủa. Giá trị của V là:
áp dụng công thức tính nhanh:
TH1: nCO2 = nCaCO3 = 0,05 mol => V = 1,12 lít
TH2: nCO2 = nOH - nCaCO3 = 0,07.2-0,05 = 0,09 mol => V = 2,016 lít
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
SO2 + Ca(OH)2 -----> Caso3 + H20 (1)
SO2 + CaSO3 + H2O ----> Ca(HSO3)2 (2)
Th1: Xảy ra phản ứng (1)
n CaSO3 = 5/120=1/24 mol
=> nSO2=1/24 mol
=> V SO2 = 1/24*22.4=14/15 l
Th2: Xảy ra cả 2 phản ứng
=> nCa(OH)2=0.1*0.7=0.07 mol
=> nSO2(1)=nCaSO3(1)= 0.07 mol
=> n CaSO3(2)=0.07-1/24=17/600 mol
=> nSO2(2)= 17/600 mol
=> nSO2= 17/600 + 0.07=59/600 mol
=> V SO2 = 59/600 *22.4=2.2 l
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
n Ca(OH)2 = 0,2 mol

Để phần sau thêm NaOH có kết tủa thì phải có Ca(HCO3)2

n CaCO3 = n CO2 = 5 / 100 = 0,05 mol

CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,05 <---------------------- 0,05
2CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2
0,1 <------- 0,05
TH1:nCO2 = nCaCO3 = 0,05 mol => V = 1,12 lít
TH2: nCO2 = nOH - nCaCO3
→ 0,07.2-0,05 = 0,09 mol ↔ V = 2,016 lít
Vậy V thuộc{1,12 lít ;2,016 lít}
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom