Hóa 9 CO2, SO2 + kiềm.

Hà maverrick

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng sáu 2019
8
5
6
19
Quảng Ninh
Trường THCS thị trấn bình liêu
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Ta có: [tex]64a+44(1-a)=54\\\Rightarrow a=0,5\Rightarrow n_{SO_2}=n_{CO_2}=0,1(mol)[/tex]
Thể tích NaOH nhỏ nhất để hấp thụ hoàn toàn tức là tạo muối trung hoà
PTHH: [tex]2NaOH+SO_2\rightarrow Na_2SO_3+H_2O\\2NaOH+CO_2\rightarrow Na_2CO_3+H_2O[/tex]
Theo pt ta có: [tex]n_{NaOH}=0,4(mol)\Rightarrow V_{NaOH}=0,4(l)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Hà maverrick

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng sáu 2019
8
5
6
19
Quảng Ninh
Trường THCS thị trấn bình liêu
Mình không hiểu cái phần 44(1-a) cho lắm bạn có thể giải thích ( làm ) kĩ hơn không ạ ? Tại sao số mol co2 lai là 1-a vậy? Với cả thể tích k dùng đến à bạn ?
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Áp dụng sơ đồ đường chéo -> tỉ lệ 1:1
nCO2=nSO2=0,1
NaOH+ CO2->NaHCO3
0,1-----------0,1-----0,1
NaOH+ SO2->NaHSO3
0,1--------0,1----------0,1
->V=0,2.2/1=0,4l
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom