CO2 pư vs kiềm

C

chu0tjuk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]S[/FONT][FONT=&quot]ục 13,44 lít CO[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]( đktc) vào 200 ml dung dịch X gồm Ba(OH)[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]1,5M và NaOH 1M . Sau phản ứng thu được m[/FONT][FONT=&quot]1 [/FONT][FONT=&quot]gam kết tủa và dung dịch X. Cho dung dịch X tác dụng với 200ml dung dịch BaCl[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]1,2M; KOH[/FONT]
[FONT=&quot]1,5M thu được m[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]gam kết tủa. Giá trị của m[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]l[/FONT][FONT=&quot]à[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]

[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]39,4 gam B. 47,28 gam C. 59,1 gam D. 66,98 gam[/FONT]

[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot][/FONT]

 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ mình làm thế này bạn xem đúng không. 2(OH-)+CO2(x mol) -->CO3(2-)+H2O, (OH-)+CO2(y mol)-->HCO3-. Tổng số mol CO2=0,6 mol, OH-=0,8 mol suy ra ta có hệ x+y=0,6 và 2x+y=0,8. Suy ra y=0,4 mol. (HCO3-)+(OH-)-->CO3(2-)+H2O. Theo pt suy ra số mol CO3(2-)=0,4 mol. Số mol Ba2+=0,24 mol suy ra m2=0,24.197=47,28 g. Vậy đáp án B đúng.
 
P

phamthimai146

[FONT=&quot]S[/FONT][FONT=&quot]ục 13,44 lít CO[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]( đktc) vào 200 ml dung dịch X gồm Ba(OH)[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]1,5M và NaOH 1M . Sau phản ứng thu được m[/FONT][FONT=&quot]1 [/FONT][FONT=&quot]gam kết tủa và dung dịch X. Cho dung dịch X tác dụng với 200ml dung dịch BaCl[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]1,2M; KOH[/FONT]
[FONT=&quot]1,5M thu được m[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]gam kết tủa. Giá trị của m[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]l[/FONT][FONT=&quot]à[/FONT][FONT=&quot]:[/FONT]

[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]39,4 gam B. 47,28 gam C. 59,1 gam D. 66,98 gam[/FONT]

số mol CO2 = 0,6
Trong dd X có : Ba2+ = 0,3 mol, Na* = 0,2 mol và OH- = 0,8 mol
tỉ lệ mol CO2 : OH- = 0,6 : 0,8 = 1 : 1,3 ==> thu được 2 muối CO3- a mol và HCO3- b mol

số mol CO32- = a = mol OH- - mol CO2 = 0,8 - 0,6 = 0,2 < mol Ba2+ = 0,3 mol ==> mol kết tủa BaCO3 = 0,2 mol

Bào toàn mol C ==> mol HCO3- = 0,4
==> dd X có: Ba2+ = 0,1 mol, Na+ = 0,2 và HCO3- = 0,4

200 ml dd Y gồm BaCl2 1,2M và KOH 1,5 M ==> mol OH- = 0,3 và mol Ba2+ = 0,24
===> Ba2+ có tổng cộng = 0,34

HCO3- + OH- ---> CO32- + H2O
0,3-------0,3--------0,3
==> mol CO3 = 0,3 < mol Ba2+ = 0,34 ==> mol BaCO3 = mol CO3 = 0,3
khối lượng kết tủa = 197*0,3 = 59,1 ===> câu C
 
0

01663214407

P1. nCO32-=a; nHCO3-=b
\Rightarrow a+b= 0.6; 2a+ b= 0.8 \Rightarrow a=0.2; b=0.4
dd sau có nBa2+=0.1
nHCO3-=0.4
P2.
HCO3- + OH- ---> CO32- + H2O
0,4-------0,3--------0,3
nBa2+= 0.1+ 0.24= 0.34
\Rightarrow m2= 0.3*197=59.1
 
Top Bottom