co2 phản ứng với kiềm

H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 2.
mX= 84x + 100y = 31,8 => 0,316<nX=x+y< 0,379 mol, nH+ = 0,8 >2nX=> dư axit
Câu 4.
Dung dịch A chứa NaHCO3, Na2CO3.
Câu 7.
Dung dịch A chứa NaOH và Na2CO3.

Mdd giảm = mCaCO3-mCO2
Câu 14. Hấp thụ hết 0,672 lít CO2 (đktc) vào bình chứa 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,01M. Thêm tiếp 0,4 gam NaOH vào bình này. Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là
A. 1,5 gam. B. 2 gam. C. 2,5 gam. D. 3 gam.
nCO2= 0,03 mol. nOH- = 0,05 mol
CO2 + OH- == > HCO3-
0,03----0,03 ------0,03 mol
HCO3- + OH- => CO32- + H2O
0,02-------0,02-----0,02
Ca2+ + CO32- == > CaCO3
0,02----0,02----------0,02
Câu 15.
nCO2= 0,12 mol
2CO2 + Ba(OH)2 == > Ba(HCO3)2
x----------0,5x
CO2 + Ba(OH)2 => BaCO3 + H2O
y--------y --------------y mol
y=15,76/197 = 0,08 mol
=> x + y = 0,12 =>x= 0,04 mol => a
Câu 18.
H+ + CO32- == > HCO3-
b------b-------------b mol
HCO3-+ H+ ==> H2O + CO2
a-b----------------------------a-b mol => V = 22,4(a - b).
HCO3- + OH- == > H2O + CO32-
Ca2+ + CO32- == > CaCO3
 
Top Bottom