Co2 + OH-

Vũ Thùy Dung

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
9
1
6
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình mấy bài này nhâ, chi tiết càng tốt! Mình cám ơn trước ^^
C1: Dẫn từ từ 4,928 lít CO2 (đktc) vào bình đựng 500ml dung dịch X ( gồm Ca(OH)2 xM và NaOH yM) thu được 20 gam kết tủa. Mặt khác cũng dẫn 8,96 lít CO2 (đktc) vào bình đựng 500ml dung dịch X như trên thu được 10 gam kết tủa.Giá trị của x,y lần lượt là:
A. 0,2 và 0,4 B. 0,4 và 0,2 C. 0,2 và 0,2 D. 0,4 và 0,4
C2: Hoà tan hoàn toàn 31,3g hh gồm K và Ba vào nước, thu được đ X và 5,6 lít khí H2(đktc). Sục 8,96 lít khí CO2(đktc) vào dd X, thu được m gam kết tủa. Tính giá trị m.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hoà tan hoàn toàn 31,3g hh gồm K và Ba vào nước, thu được đ X và 5,6 lít khí H2(đktc). Sục 8,96 lít khí CO2(đktc) vào dd X, thu được m gam kết tủa. Tính giá trị m.
pthh :
2K+2H2O---------->2KOH+H2
a____________________a/2
Ba+2H2O--------->Ba(OH)2+H2
b______________________b
gọi a, b là nK,Ba
nH2=5,6/22,4=0,25 mol
=> 2a +b=0,25 *2=0,5 (*)
mhh=31,3g=>137a +39b=31,3(**)
(*),(**)=>nBa: 0,2mol
nK:0,1 mol
ta luôncó nOH-=2nH2=0,5 mol
mà nCO2=8,96/22,4=0,4 mol
xét tỉ lẹ nOH-/nCO2=1,25 tạo2 muối..
=> tạo ra 2 muối thì nCO32-= nOH- - nCO2=0,1mol
cuối cùng Ba2+ + CO32- -------> BaCO3
vì Ba2+ dư => n CO3 2- = 0,5 - n CO2 = 0,1 mol
=> m BaCO3 = 19,7 g
 
Top Bottom