Hóa 11 CO2 + NaOH

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Gọi số mol NaHCO3 và Na2CO3 lần lượt là a,b
Ta có hệ: a + b = nCO2 = 0,2 mol
84a + 106b = 17,6
=> a = , b =
nNaOH = a + 2b
=> CM(NạOH) = n/V
 
Last edited:

Huyền Trân TKH

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2018
19
1
21
23
Tiền Giang
THPT Thủ khoa huân

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Giải thích cho mình hiểu được ko ạ :((
Xin lỗi bạn nhé, ban sửa chỗ 104 lại thành 106 giúp mình.
CO2 + NaOH ----> NaHCO3
a a a
CO2 + 2NaOH ----> Na2CO3 + H2O
b 2b b
=> a + b = nCO2,
PT còn lại là PT theo KL muối: mNaHCO3 + mNa2CO3 = 17,6
 

Huyền Trân TKH

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2018
19
1
21
23
Tiền Giang
THPT Thủ khoa huân
Xin lỗi bạn nhé, ban sửa chỗ 104 lại thành 106 giúp mình.
CO2 + NaOH ----> NaHCO3
a a a
CO2 + 2NaOH ----> Na2CO3 + H2O
b 2b b
=> a + b = nCO2,
PT còn lại là PT theo KL muối: mNaHCO3 + mNa2CO3 = 17,6
Cho mình hỏi ngu tí :v
Đề bài chỉ nói tạo ra muối v nó có thể ra 1 muối mà? ??
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Cho mình hỏi ngu tí :v
Đề bài chỉ nói tạo ra muối v nó có thể ra 1 muối mà? ??
Nếu chỉ tạo ra 1 muối là NaHCO3 thì nNaHCO3 = 17,6/84 > 0,2 (nCO2)
Nếu chỉ tạo ra 1 muối là Na2CO3 thì nNa2CO3 = 17,6/106 < 0,2 mol
Vậy thì phải tạo ra 2 muối.
Nếu đề đã cho sẵn là tạo ra muối có KL = 17,6 gam, thì bạn cứ cho là có 2 muối là NaHCO3 và Na2CO3. Sau đó lập hệ giải rồi tính số mol mỗi muối, nếu chỉ tạo ra 1 muối thì sẽ có 1 chất có số mol = 0
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Huyền Trân TKH

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2018
19
1
21
23
Tiền Giang
THPT Thủ khoa huân
Nếu chỉ tạo ra 1 muối là NaHCO3 thì nNaHCO3 = 17,6/84 > 0,2 (nCO2)
Nếu chỉ tạo ra 1 muối là Na2CO3 thì nNa2CO3 = 17,6/106 < 0,2 mol
Vậy thì phải tạo ra 2 muối.
Nếu đề đã cho sẵn là tạo ra muối có KL = 17,6 gam, thì bạn cứ cho là có 2 muối là NaHCO3 và Na2CO3. Sau đó lập hệ giải rồi tính số mol mỗi muối, nếu chỉ tạo ra 1 muối thì sẽ có 1 chất có số mol = 0
Cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom