Hóa 9 CO2 + kiềm

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,812
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hết 5,04 lít CO2 (đktc) vào dung dịch chứa x mol KOH và y mol K2CO3 thu được 200 ml dung dịch X. Lấy 200 ml dung dịch X cho từ từ vào 200 ml dung dịch HCl 1,25M thu được 3,36 lít khí (đktc). Mặt khác, 200 ml dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 88,65 gam kết tủa. Tính x, y.
Làm sau chứng minh axit HCl hết ạ? E cảm ơn ạ
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nCO_2 = 0,225[/imath] mol
Ta lại có [imath]nHCl = 0,25[/imath] mol

Ta thấy khi cho dung dịch [imath]X[/imath] vào [imath]HCl[/imath] thu được [imath]nHCl/2<nCO_2<nHCl \to X[/imath] gồm 2 muối là [imath]K_2CO_3[/imath] và [imath]KHCO_3[/imath] có số mol là a và b
Gọi số mol của [imath]K_2CO_3[/imath] và [imath]KHCO_3[/imath] phản ứng là u và v ta có :
[imath]u +v= nCO_2 = 0,15[/imath] mol
[imath]2u +v= nHCl = 0,25[/imath] mol
[imath]\to u = 0,1, v=0,05[/imath] mol
[imath]\to \dfrac{u}{v}= \dfrac{a}{b} = 2[/imath]

Ta lại có [imath]a + b = nBaCO_3 = 0,25[/imath] mol
[imath]\to a = 0,3,b=0,15[/imath] mol

Chứng minh [imath]HCl[/imath] hết : Ta có [imath]nCO_3^{2-} + nHCO_3^- = nBaCO_3 = 0,45[/imath] mol
Dễ thấy nếu như [imath]HCl[/imath] hết hoặc dư thì dung dịch gồm [imath]KCl[/imath] và có thể có [imath]HCl[/imath] dư
Dễ thấy [imath]nK^+ = 2nCO_3^{2-} + nHCO_3^- \to nCO_3^{2-} + nHCO_3^- < 2nCO_3^{2-} + nHCO_3^<2nCO_3^{2-} + 2nHCO_3^-[/imath]
[imath]0,45 < nK^+<0,9 \to 0,45 + nHCl(dư) < nHCl < 0,9 + nHCl(dư)[/imath]

Như vậy để [imath]HCl[/imath] có thể phản ứng hết thì số mol tối thiểu là [imath]0,45[/imath] mol mà đề cho có [imath]0,25[/imath] mol nên điều này là không thể

Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Top Bottom