Hóa 9 CO2 + kiềm

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nCa(OH)_2 = 0,15[/imath] mol và [imath]nKOH = 0,4[/imath] mol
Ta xét 2TH cho bài toán
TH1 : chỉ tạo 0,12 mol [imath]CaCO_3[/imath]
[imath]\to nCO_2= nCaCO_3 = 0,12[/imath] mol
[imath]\to m = 0,12 .84 = 10,08[/imath] gam
TH2 : Tạo tối đa kết tủa và kết tủa bị hòa tan hoàn toàn
[imath]nCO_3^{2-} = nOH^- - nCO_2 \to nCO_2 = (0,4+ 0,15.2)- 0,12 = 0,58[/imath] mol
[imath]\to m = 84.0,58 = 48,72[/imath] gam

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức tất cả các môn tại đây
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Xét TH1 của anh thì m gồm NaHCO3 và MgCO3 mà ạ?
Trong đó :
1661409022415.png
1661409035398.png
Cả 2 phản ứng đều xảy ra. Biết tổng số mol CO2 là 0,12 mol làm sao tính được ạ?
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Xét TH1 của anh thì m gồm NaHCO3 và MgCO3 mà ạ?
Trong đó :
View attachment 216239
View attachment 216240
Cả 2 phản ứng đều xảy ra. Biết tổng số mol CO2 là 0,12 mol làm sao tính được ạ?
Only NormalVậy mình diễn giả chi tiết ra nha
ta gọi [imath]nNaHCO_3 = a[/imath] mol và [imath]MgCO_3[/imath] là [imath]b[/imath] mol
Ta có [imath]nCO_2 = a + b[/imath]
Ta lại có [imath]m = mNaHCO_3 + mMgCO_3 = 84a + 84b = 84.(a+b) = 84.nCO_2[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn cứ hỏi lại nha
Chúc bạn học tốt
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,797
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Cách 2 anh xem như nào với ạ :
[imath]CO_2 +2OH^- \to CO_3^{2-}+H_2O[/imath]
Gọi số mol kết tủa cực đại là [imath]x[/imath]
Mn làm theo hướng này giúp với ạ , ở TH2 ý ạ
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Cách 2 anh xem như nào với ạ :
[imath]CO_2 +2OH^- \to CO_3^{2-}+H_2O[/imath]
Gọi số mol kết tủa cực đại là [imath]x[/imath]
Mn làm theo hướng này giúp với ạ , ở TH2 ý ạ
Only NormalNếu mà mình không quen dùng công thức thì mình viết phương trình ra nha:
[imath]CO_2 + 2OH^- \to CO_3^{2-} + H_2O[/imath]
0,35<-----0,7
Ta có [imath]nCO_3^{2-}(dư) = 0,12[/imath] mol
[imath]\to nCO_3^{2-}(phản-ứng) = 0,35-0,12 = 0,23[/imath] mol
[imath]CO_3^{2-} + CO_2 + H_2O \to 2HCO_3^-[/imath]
0,23------------>0,23
[imath]\to nCO_2 = 0,35 + 0,23[/imath] mol
Thứ tự các phản ứng xảy ra như sau
1, [imath]CO_2+ Ca(OH)_2 \to CaCO_3 + H_2O[/imath]
2, [imath]CO_2 + 2KOH \to K_2CO_3 + H_2O[/imath]
3, [imath]CO_2 + K_2CO_3 + H_2O \to KHCO_3[/imath]
4, [imath]CO_2 + CaCO_3 + H_2O \to Ca(HCO_3)_2[/imath]
Chúc bạn học tốt nha
 
Top Bottom