CO2 Khó!!

P

prince_bin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
Cho 3,36 lít khí CO2 (đktc) vào 400ml dung dịch hỗn hợp KOH 0,25M và K2CO3 0,4M thu được dung dịch X. Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch X thu được kết tủa, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được m (g) chất rắn. Giá trị m là
A. 18,52 B. 16,83 C. 42,84 D. 53,19
Câu 2
Hấp thụ hoàn toàn 6,72 lít CO2 (đktc) bằng 250ml dung dịch KOH x (mol/l) thu được dung dịch A. Nhỏ từ từ đến hết 200ml dung dịch HCl 0,5M vào dung dịch A thì thấy có 1,12 lít khí (đktc) thoát ra. Giá trị của x là:
A. 1,5 B. 1,4 C. 0,4 D. 1,2
Câu 3
Cho dung dịch chứa a mol NaHCO3 vào dung dịch chứa b mol Ba(OH)2. Sau khi phản ứng xong lọc bỏ kết tủa dung dịch nước lọc thu được chất gì nếu b < a < 2b
A. NaHCO3 và Ba(HCO3)2 B. NaHCO3 và Na2CO3
C. NaOH và Ba(OH)2 D. NaOH và Na2CO3
Câu 4
Cho 20,7 gam hỗn hợp CaCO3 và K2CO3 phản ứng hết với dung dịch HCl dư, thu được khí Y. Sục toàn bộ khí Y từ từ vào dung dịch chứa 0,18 mol Ba(OH)2 thu được m gam kết tủa. Hỏi m có giá trị trong khoảng nào?
A. 35,46 ≥ m > 29,55 B.30,14 ≥ m > 29,55
C. 35,46 ≥ m ≥ 30,14 D. 40,78 ≥ m > 29,25

 
P

prince_bin

Sao hok ai làm hết zay************************************************************************************??
 
P

prince_bin

bạn giải chi tiết mình xem đi!! Chắc 1, 2, 3 là bạn giải đúng rồi đó!!! còn câu 4 thì........hok biết!
 
C

canhdong_binhyen

Câu 1
Cho 3,36 lít khí CO2 (đktc) vào 400ml dung dịch hỗn hợp KOH 0,25M và K2CO3 0,4M thu được dung dịch X. Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch X thu được kết tủa, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được m (g) chất rắn. Giá trị m là
A. 18,52 B. 16,83 C. 42,84 D. 53,19
nCO2=0,15mol,nKOH=0,1mol,nK2CO3=0,16
CO2+KOH===>KHCO3
0,1----0,1mol
K2CO3+CO2+H2O ===>2KHCO3
0,5--------0,5mol
=>nK2CO3 dư=0,11=nBaO=>m rắn=0,11.153=16.83=>B
 
T

tdlinh89

1B
2B
3D
4B
Có gì sai sót thì chỉ bảo giùm nhá.
Mình nghĩ bạn nhầm ở câu 4
Câu 1 thì bạn canhdong_binhyen đã trả lời rùi
Câu 2: CO2 có 0,3 mol cho vào KOH thì tạo thành 2 muối K2CO3 và KHCO3
khi cho từ từ HCl vào dd trên thì đầu tiên ion CO3 2- chuyển thành ion HCO3 - rùi sau đó HCO3 - chuyển thành CO2 khi có thêm H+.
Như vậy dễ dàng tính được lượng ion CO3 2- trong dung dịch = n(H+) - n(CO2) = 0,2*0,5-1,12/22,4=0,05 mol
vậy muối K2CO3 là 0,05 mol => muối KHCO3 có 0,25 mol => số mol KOH là 0,35mol => CM=1,4 => B
Câu 3: chỉ cần viết pứ là được kết quả D
Câu 4:
Lần lượt giả sử trong hỗn hợp chỉ có Na2CO3 và K2CO3 ta lần lượt xác định được số mol CO2 nằm trong khoảng sau:
0,207 > n(CO2) > 0,15
với trường hợp số mol CO2 là 0,15 => kết tủa thu được có khối lượng 29,55g
do 0,207 > n > 0,15 nên n có thể = 0,18 mol mà khi đó thì sẽ thu được kết quả khối lượng là lớn nhất ứng với 35,46g, trường hợp này có thể xảy ra nên để dấu "="
Xét trường hợp với 0,207 mol CO2 ta dễ dàng tính được lượng kết tủa khi đó là 0,153mol > 0,15mol (cận dưới ở trên) ( đây là phần bạn đã nhầm lẫn để lấy cận trên nên đã chọn đáp án B)
Vậy khối lượng kết tủa nằm trong khoảng 35,46g >= m > 29,55g => đáp án A
 
Top Bottom