Hóa 11 CO2+dd KIỀM

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
$n_{KOH}$=0,3mol=>$n_{K^+}=0,3mol$
gọi CT muối $K_kH_{2-k}CO_3$
$kKOH+CO_2 \rightarrow K_kH_{2-k}CO_3 + (k-1)H_2O $
0,3-------------------------------0,3/k
$M_{muối}=39k+2-k+60=38k+62 $
Mặt khác :$M_{muối}=\frac{26,9}{0,3/k}=89,7k$
=>89,7k=38k+62=>k=1,2
1<k<2 => muối gồm $CO_3^{2-}$ và $HCO_3^-$
$2OH^- + CO_2 \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O$
0,3----------0,15------------------0,15
$CO_3^{2-}+CO_2+H_2O \rightarrow 2HCO3^-$
x-------------------x------------------------2x
$m_{muối}=(0,15-x).60+2x.61+39.0,3=26,9$
=>x=0,1=>$n_{CO_2}$=x+0,15=0,15+0,1=0,25=>V=5,6l
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 0386634082

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
View attachment 195244
MN giúp t vs nha. tkssssssssssssssssssssssssssss
- Ta có: nK2CO3=0,3
- Giả sử chỉ tạo ra K2CO3 => mK2CO3=20,7<26,9
- Giả sử chỉ tạo ra KHCO3 => mKHCO3=30>26,9
=> tạo 2 muối KHCO3 (x mol) và K2CO3 (y mol)
BT C: nCO2=x+y (1)
BT K: x+2y=0,3
và 100x + 138y=26,9
=> x= 0,2 ; y=0,05
(1)=> nCO2=0,25 => V
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: 0386634082
Top Bottom