Hóa 8 CO2 + dd kiềm

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
sấu 2,24l CO2 (đkc) vào 200g dd NaOH 10% (D=0,8g/mol)
a) tính klg NaCO3 tạo thành
b) tính CMdd sau phản ứng
c) tính C%dd sau phản ứng
a) 2NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O
nCO2 = 0,1 mol
mNaOH = 200. 10%= 20 g
=> nNaOH = 0,5 mol
Có : 0,1/1 < 0,5/2
=> CO2 hết, NaOH dư
nNa2CO3 = 0,1 mol
=> mNa2CO3 = 10,6 g
b) Có Vdd NaOH bđ = 200 : 0,8 = 250 ml = 0,25 (l)
CM (dd NaOH dư) = (0,5-0,2)/0,25 = 1,2 M
CM (dd Na2CO3) = 0,1/0,25 = 0,4 M
c) mdd sau pứ = mCO2 + mddNaOH = 0,1.44 + 200= 204,4 g
C% (NaOH dư) = (0,5-0,2). 40 /204,4. 100% = 5,87%
C%(Na2CO3) = 10,6/204,4 . 100% = 5,18%
 
  • Like
Reactions: 0395714147
Top Bottom