[cờ vua] Chất (material) và phát triển quân (development) : Khái niệm bù đắp (compensati

Thảo luận trong 'Môn học khác' bắt đầu bởi Nguyễn Thánh Tiền, 1 Tháng năm 2017.

Lượt xem: 281

 1. Nguyễn Thánh Tiền

  Nguyễn Thánh Tiền Mr Favoirite 2012 Thành viên

  Bài viết:
  1,931
  Điểm thành tích:
  324
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  cO VUA
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Một trong các các khái niệm khó đối với nguời mới học cờ là khái niệm "bù đắp" (compensation). Khái niệm này được sử dụng trong các tình thế mà người chơi phải cân nhắc, ví dụ như: có nên hy sinh con tốt này không? có nên bắt con tốt rất ngon ăn ở phía xa không? vv. Trong các trường hợp này, nguời chơi sẽ phải cân nhắc giữa việc mất/ được về thế trận sau khi thực hiện việc hy sinh/ bắt một quân (chất) của đối phương. Nếu nói một hình cờ có bù đắp có nghĩa là mặc dù thua chất (kém tốt chẳng hạn) nhưng bù lại thì thế trận tốt hơn (quân tích cưc hơn, có cặp tượng mạnh...). Một số ví dụ tiêu biểu về thế trận có bù đắp bao gồm:

  - Có cặp tượng trong thế trận cờ mở. Đây là vũ khí rất đáng kể cho bên sở hữu cặp tượng và nó có thể bù đắp cho việc thua chất một con tốt hoặc thậm chí hơn.

  - Quân phát triển tốt hơn/tích cực hơn. Trong nhiều trường hợp, thua một tốt nhưng phát triển được quân chiếm các vị trí mạnh, trong khi đối phương có thể bị các tượng, xe kẹt.

  -Xe chiếm hàng 7. Đặc biệt quan trọng trong cờ tàn. Trong nhiều trường hợp bị thua chất nhưng nếu chiếm được hàng 7 bằng xe có thể giữ hòa.

  - Khống chế được các đường chéo mở. Tiêu biểu là trường hợp tiêu diệt được tượng fianchetto của đối phương và sau đó khống chế được các ô yếu của đối phương bằng tượng.

  - Cấu trúc tốt. Trong một số trường hợp, có thể hy sinh tốt để phá hủy cấu trúc tốt đối phuơng. Việc phá hủy có thể là để mở cờ, cũng có thể để làm yếu cả cấu trúc tốt sau đó tìm cách bắt lại.

  - Có các tốt liên kết hay tốt thông. Một cặp tốt thông liên kết có khi đáng giá một con xe trong cờ tàn., đặc biệt khi chúng đã tiến quá hàng 5.

  (Lược dịch từ bài viết của WGM Raluca Sgîrcea và IM Renier Castellanos)
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->