một quần thể có 120AA,400Aa,680aa. hãy tính tần số alen A,a .tần số các gen,viết cấu trúc duy truyền của quấn thể và cho biết dã dạt trạng thái cân bằng hay chưa ?vì sao ?.
một quần thể có 120AA,400Aa,680aa. hãy tính tần số alen A,a .tần số các gen,viết cấu trúc duy truyền của quấn thể và cho biết dã dạt trạng thái cân bằng hay chưa ?vì sao ?.
tổng số cá thể của quần thể: 120+400+680= 1200
tỉ lệ đồng hợp AA: 120:1200=0,1
tỉ lệ dị hợp Aa: 1/3 tỉ lệ đồng hợp aa: 680:1200= 17/30
Vậy cấu trúc di truyền của quần thể ở thời điểm được thống kê là: 0,1AA: 1/3Aa:17/30aa
Tần số của alen A là 0,1+ [tex]\frac{{1}{3}}{\frac{2}[/tex]=[tex]\frac{4}{\frac{15}[/tex]
Tần số của alen a là: 0,1+ [tex]\frac{{17}{30}}{\frac{2}[/tex]=[tex]\frac{23}{\frac{60}[/tex] Nếu gọi p và q lần lượt là tần số tương đối của alen A và alen a thì cấu trúc di truyền quần thể ở trạng thái cân bằng phải là:
[TEX]p^2AA[/TEX]: [TEX]2pqAa[/TEX]: [TEX]q^2aa[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](4/15)^2AA[/TEX] 2(4/15)(23/60)Aa [TEX](23/60)^2aa[/TEX]
\Leftrightarrow 16/225AA : 46/225Aa : (23/60)^2aa
Quần thể chưa đạt trạng thái cân bằng di truyền.Tính toán kiểu gì mà lẻ thế nhỉb-(