Sinh 12 Cơ sở vật chất, cơ chế di truyền,biến dị - cấp phân tử ARN, quá trình phiên mã

E

enmay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. một đoạn có 6 đoạn exôn và 5 đoạn intron. Theo nguyên lí thì từ gen này sẽ tạo ra bao nhiêu loại phân tử mARn có đủ 6 đoạn exon.
A. 1 loại B.6 loại C. 24 loại D. 720 loại


Câu 2. khi nói về bộ ba mở đầu, hãy chọn kết luận đúng:
A. trên mỗi phân tử mARN có thể có nhiều bộ ba AUG nhưng chỉ có một bộ ba làm nhiệm vụ mở đầu
B. Trên mỗi phân tử mARN chỉ có một bộ ba mở đầu,bộ ba này nằm ở đầu 3' của mARN
C. Trên mỗi phân tử mARN chỉ có duy nhất một bộ ba AUG
D. Tất cả các bộ ba AUG ở trên mARN đều làm nhiệm vụ mã mở đầu.


Câu 3.gen dài 3060Ao , có A+T/G+X=2/3.mạch thứ nhất của gen có G=40% và 90nu loại A. Gen phiên mã cần được cung cấp 450 nu loại U. Số nu mỗi loại A, U, G, X môi trường cung cấp cho quá ttrình phiên mã lần lượt là:
A. 450, 1350, 1800, 900 B. 270, 90, 180, 360
C. 90, 180, 360, 270 D. 1350, 450, 1800, 900


MONG MỌI NGƯỜI TRÌNH BÀY CẨN THẬN HỘ MÌNH ;);)
 
T

tambangnguyen

câu 1:
sau khi tổng hợp, mARN đc cắt bỏ các đoạn intron và nối các đoạn exon lại để tạo mARN trưởng thành nên số phân tử mARN có đủ 6 đoạn exon chính là số cách sắp xếp của chúng. với 6 đoạn ta có 6!=720 cách sắp xếp hay 720 phân tử mARN
chọn d
câu 2. chọn A
câu 3
số nu của gen=(3060/3,4)x2=1800nu=>2A+2G=1800
(A+T)/(G+X)=2/3 <=> A/G=2/3
giải hpt => A=T=360; G=X=540
mạch 1(gốc): A=90 => T=360-90=270; G=40%x900=360 => X=540-360=180
gen phiên mã cần 450U(đến liên kết bổ sung vs A trên mạch mã gốc của gen)=>số lần phiên mã là 450/90=5 lần
số nu mỗi loại mà môi trường nội bào cung cấp cho quá trình phiên mã của gen:
A=270x5=1350; U=450; G=180x5=900; X=360x5=1800

 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Câu 1. một đoạn có 6 đoạn exôn và 5 đoạn intron. Theo nguyên lí thì từ gen này sẽ tạo ra bao nhiêu loại phân tử mARn có đủ 6 đoạn exon.
A. 1 loại B.6 loại C. 24 loại D. 720 loại


Câu 2. khi nói về bộ ba mở đầu, hãy chọn kết luận đúng:
A. trên mỗi phân tử mARN có thể có nhiều bộ ba AUG nhưng chỉ có một bộ ba làm nhiệm vụ mở đầu
B. Trên mỗi phân tử mARN chỉ có một bộ ba mở đầu,bộ ba này nằm ở đầu 3' của mARN
C. Trên mỗi phân tử mARN chỉ có duy nhất một bộ ba AUG
D. Tất cả các bộ ba AUG ở trên mARN đều làm nhiệm vụ mã mở đầu.


Câu 3.gen dài 3060Ao , có A+T/G+X=2/3.mạch thứ nhất của gen có G=40% và 90nu loại A. Gen phiên mã cần được cung cấp 450 nu loại U. Số nu mỗi loại A, U, G, X môi trường cung cấp cho quá ttrình phiên mã lần lượt là:
A. 450, 1350, 1800, 900 B. 270, 90, 180, 360
C. 90, 180, 360, 270 D. 1350, 450, 1800, 900

1.C (Đáp án 720 của bạn trên sai do phải -2 rồi lấy giai thừa mới đúng)
2.A
3. Mạch 1 là mạch gốc.
D
 
T

tambangnguyen

Câu 1. một đoạn có 6 đoạn exôn và 5 đoạn intron. Theo nguyên lí thì từ gen này sẽ tạo ra bao nhiêu loại phân tử mARn có đủ 6 đoạn exon.
A. 1 loại B.6 loại C. 24 loại D. 720 loại

bạn không đọc kĩ đề sao? có đủ 6 đoạn exon đó.
 
H

happy.swan

Câu 1. một đoạn có 6 đoạn exôn và 5 đoạn intron. Theo nguyên lí thì từ gen này sẽ tạo ra bao nhiêu loại phân tử mARn có đủ 6 đoạn exon.
A. 1 loại B.6 loại C. 24 loại D. 720 loại

bạn không đọc kĩ đề sao? có đủ 6 đoạn exon đó.

Nếu đảo cả đoạn đầu và cuối (tức chứa bộ ba MĐ và KT) => không tính vì lý do (học lâu quá quên rồi, mai m lấy vở lại sẽ đưa lời giải thích)

Điều này đã từng nhầm trong buổi học nhưng thầy đã ra công thức

(E- 2 )!
 
Top Bottom