Công nghệ Cơ sở của ăn uống hợp lí

Minh Chiến ^_^

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng hai 2019
229
325
66
16
Hải Dương
Trường Tiểu học Thanh Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Em hãy cho biết chức năng của chất đạm,chất béo,chất đường bột ?
2.Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể của chúng ta ?
3.Kể tên các chất dinh dưỡng chính có trong thức an sau:

-Sữa gạo, đậu lành ,thịt gà
- Khoai bơ lạc( đậu phông ) Thịt lợn ,bánh kẹo
4. Mục đính của việc phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được phân làm mấy nhóm ? kể tên các nhóm đó ?
5. Hàng ngay ,gia đình em thường sử dụng những thức ăn gì cho các bữa ăn? hãy kể tên và cho biết những thức ăn đó thuộc các nhóm nào ? Trình bày cách thay thế thức ăn để có bữa ăn hợp lý ?
 

tinhthobinh

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
187
49
59
Bình Định
số 3 An Nhơn
1.Em hãy cho biết chức năng của chất đạm,chất béo,chất đường bột ?
Chức năng của chất béo :
+ Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.
+ Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.
Chức năng của chất đạm :
- Là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng...
- Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
- Vận chuyển các dưỡng chất.
- Điều hòa cân bằng nước.
- Cung cấp năng lượng
- Có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ...
Chức năng của chất đường bột :
- Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần.
- Cấu tạo nên tế bào và các mô.
- Hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
- Điều hòa hoạt động của cơ thể.
- Cung cấp chất xơ cần thiết.
- Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây...
 

Vân Vô Lăng

Học sinh chăm học
HV CLB Địa lí
Thành viên
1 Tháng năm 2019
483
722
96
Đắk Lắk
THCS Huỳnh Thúc Kháng
1.Em hãy cho biết chức năng của chất đạm,chất béo,chất đường bột ?
2.Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể của chúng ta ?
3.Kể tên các chất dinh dưỡng chính có trong thức an sau:
-Sữa gạo, đậu lành ,thịt gà
- Khoai bơ lạc( đậu phông ) Thịt lợn ,bánh kẹo
4. Mục đính của việc phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được phân làm mấy nhóm ? kể tên các nhóm đó ?
5. Hàng ngay ,gia đình em thường sử dụng những thức ăn gì cho các bữa ăn? hãy kể tên và cho biết những thức ăn đó thuộc các nhóm nào ? Trình bày cách thay thế thức ăn để có bữa ăn hợp lý ?
Câu 1:
Chức năng của chất béo :
+ Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.
+ Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.
Chức năng của chất đạm :
- Là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng...
- Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
- Vận chuyển các dưỡng chất.
- Điều hòa cân bằng nước.
- Cung cấp năng lượng: 1g chất đạm cung cấp 4 Kcal năng lượng.
- Có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ...
Chức năng của chất đường bột :
- Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng.
- Cấu tạo nên tế bào và các mô.
- Hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
- Điều hòa hoạt động của cơ thể.
- Cung cấp chất xơ cần thiết.
- Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây...
Câu 2 :
-Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kháng thể
-Giúp chúng ta chống chịu được với bệnh
-Làm cho cơ thể khỏe mạnh
– Phát triển cơ thể và làm cân bằng
Câu 3:
Chất đạm có trong : thịt gà ,thịt lợn
Chất béo có trong : Bơ ,lạc ,sữa
Chất đường bột có trong : gạo ,khoai ,bánh kẹo
Câu 4 :
- Việc phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết... mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.
- Thức ăn được phân làm 4 nhóm đó là :
+ Nhóm giàu chất béo.
+ Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
+ Nhóm giàu chất đường bột.
+ Nhóm giàu chất đạm.
Câu 5 :
Gia đình em thường dùng:
– Cơm (chất đường bột) = Mì
– Trứng (chất đạm) = Thịt
– Rau muống (vitamin và chất khoáng) = Rau cải
Cách thay thế thức ăn để có bữa ăn hợp lí : thay đổi món ăn đỡ nhàm chán ,hợp khẩu vị … mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn .
P/s : Ngồi lục lại mấy quyển lớp 6 vô tình thấy cái này. Chúc bạn làm bài tốt nhé !
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
1.Em hãy cho biết chức năng của chất đạm,chất béo,chất đường bột ?
2.Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể của chúng ta ?
3.Kể tên các chất dinh dưỡng chính có trong thức an sau:
-Sữa gạo, đậu lành ,thịt gà
- Khoai bơ lạc( đậu phông ) Thịt lợn ,bánh kẹo
4. Mục đính của việc phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được phân làm mấy nhóm ? kể tên các nhóm đó ?
5. Hàng ngay ,gia đình em thường sử dụng những thức ăn gì cho các bữa ăn? hãy kể tên và cho biết những thức ăn đó thuộc các nhóm nào ? Trình bày cách thay thế thức ăn để có bữa ăn hợp lý ?
Câu 1:
-Chức năng của chất đạm,chất béo,chất đường bột:
+, Chất đạm: giúp cơ thể phát triển tốt ( chiều cao, cân nặng, trí tuệ ) cần cho sự tái tạo tế bào đã chết, tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
+, Chất béo: cung cấp năng lượng , tích trữ dưới da ở dạng 1 lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể. Chuyển hóa 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể.
+, Chất đường bột: cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể để làm việc , vui chơi,... Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác.
Câu 2:
Thức ăn có những vai trò đối vs chúng ta là:

-Cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

-Giúp chúng ta chống chịu được với bệnh tật

-Làm cho cơ thể khỏe mạnh.
Câu 3:
Chất đạm có trong : thịt gà ,thịt lợn
Chất béo có trong : Bơ ,lạc ,sữa
Chất đường bột có trong : gạo ,khoai ,bánh kẹo .
Câu 4:
- Việc phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết... mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.
- Thức ăn được phân làm 4 nhóm đó là :
+ Nhóm giàu chất béo.
+ Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
+ Nhóm giàu chất đường bột.
+ Nhóm giàu chất đạm.
Câu 5:
Gia đình em thường dùng:
- Cơm (chất đường bột) = Mì
- Trứng (chất đạm) = Thịt
- Rau muống (vitamin và chất khoáng) = Rau cải
Cách thay thế thức ăn để có bữa ăn hợp lí : thay đổi món ăn đỡ nhàm chán ,hợp khẩu vị ... mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn .

Nguồn : Loigiaihay.com .
 
Top Bottom