Cô - si hix hix hix

B

bosjeunhan

Ta có:

(a+b+c)(1a+1b+1c)=3+ab+bc+ca+ba+cb+ca(a+b+c)(\dfrac1a+\dfrac1b+\dfrac1c)=3+\dfrac ab+\dfrac bc+\dfrac ca+\dfrac ba+\dfrac cb+\dfrac ca

=3+(ab+ba)+(ca+ac)+(bc+cb)3+2+2+2=9=3+(\dfrac ab+\dfrac ba)+(\dfrac ca+\dfrac ac)+(\dfrac bc+\dfrac cb) \ge 3+2+2+2=9
 
Last edited by a moderator:
N

nach_rat_hoi

Ta có bất đẳng thức: BDT này chứng minh dễ nên thường được áp dụng luôn,
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/TEX]

Tổng quát:
[TEX]\frac{1}{{a}_{1}}+\frac{1}{{a}_{2}}+\frac{1}{{a}_{3}}+....+\frac{1}{{a}_{n}}\geq \frac{{n}^{2}}{{a}_{1}+{a}_{2}+{a}_{3}+...+{a}_{n}}[/TEX]
 
L

luffy_1998

Cách khác:
1a+1b+1c=(a+b+c)(1a+1b+1c)9abc.1abc3=9\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} + \dfrac{1}{c} = (a + b + c)(\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} + \dfrac{1}{c}) \ge 9 \sqrt[3]{abc.\dfrac{1}{abc}} = 9
 
Top Bottom