Vật lí 10 Cơ năng

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng 3kg dược thả rơi tự do từ độ cao 10 m so với mặt đất. Chọn mốc thế năng tại mặt đất và lấy g=10m/s.
a) Tính động năng, thể năng và cơ năng ban đầu của vật.
b) Khi vật rơi đến độ cao 8m, thì thế năng, động năng của vật là bao nhiêu?

c) Khi rơi xuống mặt đất vật này lên theo phương thẳng đứng tới độ cao 4m. Biết khi chạm đất một phần cơ năn của vật đã biến thàng nhiệt năng. Tính phần cơ năng của vật dã biến thành nhiệt năng?
Cho em hỏi bài này câu c làm sao vậy ạ ? Em cảm ơn ạ
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một vật có khối lượng 3kg dược thả rơi tự do từ độ cao 10 m so với mặt đất. Chọn mốc thế năng tại mặt đất và lấy g=10m/s.
a) Tính động năng, thể năng và cơ năng ban đầu của vật.
b) Khi vật rơi đến độ cao 8m, thì thế năng, động năng của vật là bao nhiêu?

c) Khi rơi xuống mặt đất vật này lên theo phương thẳng đứng tới độ cao 4m. Biết khi chạm đất một phần cơ năn của vật đã biến thàng nhiệt năng. Tính phần cơ năng của vật dã biến thành nhiệt năng?
Cho em hỏi bài này câu c làm sao vậy ạ ? Em cảm ơn ạ
KNgannnNếu cơ năng của vật được bảo toàn thì sau khi chạm mặt đất, vật phải nảy lên đúng độ cao ban đầu [imath]H_0[/imath] là 10m, nhưng khi này vật chỉ nảy lên đến độ cao 4m nghĩa là phần "thế năng lên 6m đã bị chuyển thành nhiệt năng"
=> Ta có định luật bảo toàn năng lượng:
[imath]\frac{1}{2}mv^2 = Q + mgh_1[/imath]
Với phần vế trái là động năng cực đại tức bằng thế năng cực đại ban đầu của vật ở độ cao 10m: [imath]\frac{1}{2}mv^2[/imath] = mg[imath]H_0[/imath]
Thay số vào tìm được nhiệt năng Q

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
  • Love
Reactions: Kim Ngânn

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
Nếu cơ năng của vật được bảo toàn thì sau khi chạm mặt đất, vật phải nảy lên đúng độ cao ban đầu [imath]H_0[/imath] là 10m, nhưng khi này vật chỉ nảy lên đến độ cao 4m nghĩa là phần "thế năng lên 6m đã bị chuyển thành nhiệt năng"
=> Ta có định luật bảo toàn năng lượng:
[imath]\frac{1}{2}mv^2 = Q + mgh_1[/imath]
Với phần vế trái là động năng cực đại tức bằng thế năng cực đại ban đầu của vật ở độ cao 10m: [imath]\frac{1}{2}mv^2[/imath] = mg[imath]H_0[/imath]
Thay số vào tìm được nhiệt năng Q

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
Tên để làm gìCho em hỏi chỗ h1 là 6m hay 4m vậy ạ ?
 
Top Bottom