Vật lí 10 Cơ năng

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Vật trượt không vận tốc đầu từ đỉnh mặt phẳng nghiêng B đến C dài 2m góc nghiêng 30 độ so với phương ngang. Hệ số ma sát là 0,2 và g=10m/s^2. XĐ vị trí điểm M trên mặt phẳng nghiêng có động năng bằng hai lần thế năng. ( Tính từ C tại chân mặt phẳng nghiêng đến M )
Câu 2: Một vật có m= 1kg chuyển động vo = 0 xuống một mặt phẳng nghiêng, cao 1m dài 10m, hệ số ma sát là 0,05 và g = 10 m/s^2. Tính động năng của vật cuối mặt phẳng nghiêng.
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Một vật có m= 1kg chuyển động vo = 0 xuống một mặt phẳng nghiêng, cao 1m dài 10m, hệ số ma sát là 0,05 và g = 10 m/s^2. Tính động năng của vật cuối mặt phẳng nghiêng.
Cơ năng của vật ở đỉnh mặt phẳng nghiêng:
W= Wt lớn nhất
Cơ năng của vật ở cuối mặt phẳng nghiêng:
W= Wđ lớn nhất
- Vì khi vật trượt có ma sát nên độ giảm cơ năng = công lực ma sát
=> W1-W2=Ams
<=>Wt lớn nhất- Wđ lớn nhất=Ams
<=> m.g.z-1/2.m.[tex]v^2[/tex] =Fms.s.cos[tex]\alpha[/tex]
<=> m.g.z-1/2.m.[tex]v^2[/tex] = u.m.g.s.cos180
<=> g.z-1/2.[tex]v^2[/tex] = -u.g.s
<=> [tex]v^2[/tex] = 2(g.z+u.g.s)=2(10.1 + 0,05.10.10)=30(m/s)
thay 30m/s vào Wđ lớn nhất =>đpcm
Chúc bạn học tốt!!!
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Câu 1: Vật trượt không vận tốc đầu từ đỉnh mặt phẳng nghiêng B đến C dài 2m góc nghiêng 30 độ so với phương ngang. Hệ số ma sát là 0,2 và g=10m/s^2. XĐ vị trí điểm M trên mặt phẳng nghiêng có động năng bằng hai lần thế năng. ( Tính từ C tại chân mặt phẳng nghiêng đến M )
Câu 2: Một vật có m= 1kg chuyển động vo = 0 xuống một mặt phẳng nghiêng, cao 1m dài 10m, hệ số ma sát là 0,05 và g = 10 m/s^2. Tính động năng của vật cuối mặt phẳng nghiêng.
1.
Cơ năng tại B: W=Wtmax=mgh0=mg.2.sin30
Gọi s là quãng đường BM:
Do vật c/đ có ma sát=>W(M)=W-A(Fms)=W-u.m.g.s.sin 30
Thế năng của vật tại M : Wt(M)=mgh=mg(2-s)sin30
Động năng của vật tại M: Wđ(M)=W(M)-Wt(M)
Wđ(M)=2Wt(M)=>s=>vị trí M
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom