Vật lí 10 Cơ năng

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
21
Đà Nẵng
thpt hòa vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này đi ạ

Cầu 4: (3 điển) Một vật có khối lượng 400g ở cách mặt đất 5m, được ném thắng đứng lên trên với tốc độ ban đầu là 20m/s. Chọn gốc thế năng trùng với mặt đất, lấy g= 10m/s.
Bỏ qua mọi lực cản.
Hãy tính:
a/ Cơ năng của vật ?
Độ cao cực đại mà vật đạt được ?
b/ Thực tế do có lưc cản không khí nên độ cao cực đại của vật chi bằng 0,8 lần độ cao cực đại khi không có lực cản. Tính lực cản trung bình tác dụng lên vật.

Giúp mình câu b thôi ạ
Cảm ơn mọi người
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Cơ năng của vật khi ở điểm ném: W1=m.g.h0+0,5.m.v0^2
Độ cao cực đại của vật khi có lực cản: hmax'=0,8hmax
Cơ năng của vật ở độ cao cực đại khi có lực cản: W2=m.g.hmax'
Áp dụng đinh luật bảo toàn cơ năng ta có: W1=W2+[tex]\begin{vmatrix} Acan \end{vmatrix}[/tex]
hay m.g.h0+0,5.m.v0^2=m.g.hmax'+Fcản.hmax'
Thế số vào => Fcản
 

Tiểu Lạc 1107

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2020
10
7
21
20
TP Hồ Chí Minh
Trung học Thực Hành - Đại học sư phạm
Độ cao cực đại của vật khi không có lực cản:
[TEX]W_1=W_2 \Leftrightarrow Wđ_1+Wt_1=Wđ_2+Wt_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{2}mv_1^2+mgh_1=mgh_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{2}.0,4.20^2+0,4.10.5=0,4.10.h_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow h_2=25m[/TEX]
Biến thiên cơ năng:
[TEX]W_2’-W_1=A_{Fc}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow mgh_2’-(\frac{1}{2}mv_1^2+mgh_1)=-Fc.h_2’[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 0,4.10.0,8.25-(\frac{1}{2}.0,4.20^2+0,4.10.5)=-Fc.0,8.25[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Fc=1N [/TEX]
 
Top Bottom