Có mol hỗn hợp hay không ?

Q

quangltm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo định nghĩa (SGK 8):
Mol lượng chất chứa N nguyên tử/phân tử
Wikipedia: Lượng chất chứa N một loại hạt vi mô.
Ta có thể viết [TEX]n_{Fe_3O_4}[/TEX] nhưng có thể viết n_{hỗn hợp} như [TEX]n_{Fe_3O_4 + CuO}[/TEX] được không ?
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

Thường thì người ta sẽ không viết thế mà sẽ viết số mol trung bình của 2 chất đó
2 chất đó có thể sẽ không cũng số mol và trong quá trình tính toán rất phức tạp
Sự chênh lệch trong các phần tử sẽ tạo khó khăn trong quá trình tính toán
Theo mình nghĩ: tóm lại là không nên viết vậy!
 
Q

quangltm

Thường thì người ta sẽ không viết thế mà sẽ viết số mol trung bình của 2 chất đó
2 chất đó có thể sẽ không cùng số mol và trong quá trình tính toán rất phức tạp
Sự chênh lệch trong các phần tử sẽ tạo khó khăn trong quá trình tính toán
Theo mình nghĩ: tóm lại là không nên viết vậy!
Mình hỏi vậy cho chắc , bài mình làm 2 chất đó có cùng số mol nên viết thế (cũng giải thích hẳn hoi), vẫn ra kết quả đúng :D, bố mình bảo làm thế cũng OK nhưng mà không biết cô chấm thế nào, hơi lo.
Mình làm là [TEX]n_{Fe_3O_4 + CuO}=\frac{m_{Fe_3O_4 + CuO}}{M_{Fe_3O_4 + CuO}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

Ta ko thể viết được như vậy vì
-Theo các viết công thức hóa học không cho viết như vậy
Chỉ được viết như thế này hoặc các khác :
nFe3O4+nCuO
 
Last edited by a moderator:
S

sam_biba

Mình hỏi vậy cho chắc , bài mình làm 2 chất đó có cùng số mol nên viết thế (cũng giải thích hẳn hoi), vẫn ra kết quả đúng :D, bố mình bảo làm thế cũng OK nhưng mà không biết cô chấm thế nào, hơi lo.
Mình làm là.....
Theo mình thì [TEX]nFe_2O_3+CuO[/TEX] mà bạn tìm được chỉ là số mol trung bình giữa 2 chất thôi.
Ví dụ cho bạn thấy:
[TEX]mFe_2O_3=16g \Rightarrow nFe_2O_3=0,1mol mCuO=80g \Rightarrow nCuO=0,1mol \Rightarrow nhh=0,2mol [/TEX]
Nhưng nếu tính theo cách của bạn, thì chỉ thu được nhh=0,1mol ~> :|
 
A

anhtraj_no1

không được viết như vậy .
nếu có Fe3O4 thì ta phải tách ra là Fe2O3 và FeO
rồi viết PtHH với 2 chất đó
Fe2O3 + CuO
FeO + CuO
 
Q

quangltm


Theo mình thì [TEX]nFe_2O_3+CuO[/TEX] mà bạn tìm được chỉ là số mol trung bình giữa 2 chất thôi.
Ví dụ cho bạn thấy:
[TEX]mFe_2O_3=16g \Rightarrow nFe_2O_3=0,1mol mCuO=80g \Rightarrow nCuO=0,1mol \Rightarrow nhh=0,2mol [/TEX]
Nhưng nếu tính theo cách của bạn, thì chỉ thu được nhh=0,1mol ~> :|
Không ý mình không phải cả tổng vì [TEX]n_{Fe_3O_4}=n_{CuO}\Leftrightarrow\frac{m_{Fe_3O_4}}{M_{Fe_3O_4}}=\frac{m_{CuO}}{M_{CuO}}=\frac{m_{Fe_3O_4}+m_{CuO}}{M_{CuO}+M_{Fe_3O_4}}[/TEX] Mình chỉ tính cái [TEX]n_{Fe_3O4 + CuO}[/TEX] (không phải [TEX]n_{Fe_3O4} + n_{CuO}[/TEX]) để tính được [TEX]n_{Fe_3O4}[/TEX] và [TEX]n_{CuO}[/TEX]
 
P

pety_ngu

theo chị nghĩ thì không thể viết như thế đc
...........................
Mol là đơn vị chứa 6,023×1023 một loại hạt vi mô như phân tử, nguyên tử, ion...
 
S

spam18

theo chị nghĩ thì không thể viết như thế đc
...........................
Mol là đơn vị chứa 6,023×1023 một loại hạt vi mô như phân tử, nguyên tử, ion...
Theo mình thì viết được:
1 mol [TEX]Fe_3O_4 + CuO[/TEX] gồm 1 mol Fe_3O_4 và 1 mol CuO (vì [TEX]n_{Fe_3O_4}=n_{CuO}[/TEX]) mà mình search trên Google mol hỗn hợp thì thấy kết quả "Hòa tan hoàn toàn 0.3 mol hỗn hợp...":confused::confused: chẳng biết thế nào nữa :(
 
Last edited by a moderator:
Q

quangltm

Theo mình thì viết được:
1 mol [TEX]Fe_3O_4 + CuO[/TEX] gồm 1 mol Fe_3O_4 và 1 mol CuO (vì [TEX]n_{Fe_3O_4}=n_{CuO}[/TEX]) mà mình search trên Google mol hỗn hợp thì thấy kết quả "Hòa tan hoàn toàn 0.3 mol hỗn hợp...":confused::confused: chẳng biết thế nào nữa :(
Có vẻ không có mol của hỗn hợp được vì theo Wikipedia:
The mole is a unit of measurement used in chemistry to express amounts of a chemical substance
chỉ 1 chất thôi, mà hỗn hợp thì >1 chất rồi thế là đi tong mất một phần :khi (204): :M018: :Mrunintears: :M_nhoc2_42: :M06:
PS: mà sao bạn search lại có cái mol hỗn hợp nhỉ :khi (130):
 
T

trackie

thế này nhá!
ví dụ : có 0,05 mol Fe3O4 và 0,25 mol CuO trong hỗn hợp,hãy tính TPPT theo số mol mỗi chất
để làm bài này,có phải bạn sẽ tìm số mol hỗn hợp đúng ko?
vậy số mol hỗn hợp = nFe3O4 + nCuO = 0,05 + 0,25 = 0,3 mol
như vậy ta có thể hiểu số mol hỗn hợp là tổng số mol các chất có trong hỗn hợp

nhưng theo kinh nghiệm làm bài :D ,đề thường cho số mol hỗn hợp chất khí hơn là số mol hỗn hợp chất rắn,nếu có chất rắn thì thường cho khối lượng
 
U

uocmovahoaibao

Ta ko thể viết được như vậy vì
-Theo cách viết công thức hóa học không cho viết như vậy
nếu có Fe3O4 thì ta phải tách ra là Fe2O3 và FeO
rồi viết PtHH với 2 chất đó
Fe2O3 + CuO
FeO + CuO
 
Top Bottom