Có mấy câu trong đề thi thử khó hiểu quá các bạn giải giúp với

L

lucifer_bg93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình mấy bài mình ko hiểu?
Caau1: Một con lắc đơn gồm một vật nhỏ có khối lượng 30 g và một dây
treo chiều dài l được kích thích cho dao động điều hòa. Trong khoảng
thời gian ∆t con lắc thực hiện 36 dao động. Khi thay đổi chiều dài của
con lắc thành l' thì trong khoảng thời gian ∆t nó thực hiện 35 dao
động. Để con lắc với chiều dài l' có cùng chu kỳ như con lắc có chiều
dài l, người ta truyền cho vật điện tích q sau đó đặt nó trong điện
trường đều có các đường sức thẳng đứng hướng xuống, độ lớn E = 5000
V/m. Lấy g = 10 m/s2, giá trị của q là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 3,287.10–6 C.
B. 3,478.10–6 C.
C. 3,278.10–6 C.
D. 3,478.10–6 C.
Caau2: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì T và biên độ 10
cm. Biết trong một chu kỳ, khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có
độ lớn gia tốc không vượt quá 2 m/s2 là T/3 . Lấy π2 = 10, tần số dao
động của vật là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 2 Hz.
B. 4 Hz .
C. 3 Hz.
D. 1 Hz.
Caau3: Trong thí nghiệm I-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn S phát ra
ba ánh sáng đơn sắc λ1(tím) = 0,42 μm; λ2(lục) = 0,56 μm; λ3(đỏ) =
0,70 μm. Giữa hai vân sáng liên tiếp có màu giống nhau như màu của vân
trung tâm có 14 vân màu lục. Số vân tím và vân màu đỏ nằm giữa hai vân
sáng liên tiếp kề trên là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 20 vân tím, 11 vân đỏ.
B. 17 vân tím, 10 vân đỏ.
C. 19 vân tím, 11 vân đỏ.
D. 20 vân tím, 12 vân đỏ.
Caau4 :Hai nguồn sóng âm cùng tần số, cùng biên độ và cùng pha đặt tại
S1 và S2. Cho rằng biên độ sóng phát ra là không giảm theo khoảng
cách. Tại một điểm M trên đường S1S2 mà S1M = 2 m, S2M = 2,75 m không
nghe thấy âm phát ra từ hai nguồn. Biết vận tốc truyền sóng trong
không khí là 340,5 m/s, tần số bé nhất mà các nguồn phát ra là bao
nhiêu?
Chọn câu trả lời đúng:
A. 227 Hz.
B. 315 Hz.
C. 254 Hz.
D. 190 Hz.
 
N

newstarinsky

Caau2: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì T và biên độ 10
cm. Biết trong một chu kỳ, khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có
độ lớn gia tốc không vượt quá 2 m/s2 là T/3 . Lấy π2 = 10, tần số dao
động của vật là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 2 Hz.
B. 4 Hz .
C. 3 Hz.
D. 1 Hz.

khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có
độ lớn gia tốc vượt quá 2 m/s2 là 2T/3 ứng với tổng góc quay là [TEX]\frac{4\pi}{3}[/TEX]

Bạn phải chia góc quay cho 4

[TEX]a_{max}=\frac{2}{cos(\frac{\pi}{3})}=4[/TEX]

[TEX]\omega^2=\frac{a_{max}}{A}=40\Rightarrow \omega=4\pi\Rightarrow f=2(Hz)[/TEX]
 
N

newstarinsky

Các bạn giải giúp mình mấy bài mình ko hiểu?
Caau1: Một con lắc đơn gồm một vật nhỏ có khối lượng 30 g và một dây
treo chiều dài l được kích thích cho dao động điều hòa. Trong khoảng
thời gian ∆t con lắc thực hiện 36 dao động. Khi thay đổi chiều dài của
con lắc thành l' thì trong khoảng thời gian ∆t nó thực hiện 35 dao
động. Để con lắc với chiều dài l' có cùng chu kỳ như con lắc có chiều
dài l, người ta truyền cho vật điện tích q sau đó đặt nó trong điện
trường đều có các đường sức thẳng đứng hướng xuống, độ lớn E = 5000
V/m. Lấy g = 10 m/s2, giá trị của q là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 3,287.10–6 C.
B. 3,478.10–6 C.
C. 3,278.10–6 C.
D. 3,478.10–6 C.

[TEX]T_1=\frac{\triangle t}{36}=2\pi.\sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]

[TEX]T_2=\frac{\triangle t}{35}=2\pi.\sqrt{\frac{l'}{g}}[/TEX]

[TEX]\frac{T_1}{T_2}=\frac{35}{36}=\sqrt{\frac{l}{l'}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow l'=1,058l[/TEX]

Khi có E mà để [TEX]T'_2=T_1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{\frac{l'}{g'}}=\sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow g'=1,058g[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow g +\frac{q.E}{m}=1,058g[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow q=3,48.10^{-6}(C)[/TEX]

Có 2 đáp án đúng giống nhau kìa bạn
 
N

nam066

Câu 3:
Khoảng giữa hai vân sáng liên tiếp trùng với màu vân trung tâm có 14 vân lục => vị trí vân sáng ngoài cùng là vân lục thứ 15
Ta có: L=0,56.15=8,4
Số vân đỏ: [TEX]\frac{8,4}{0,7}-1=11[/TEX]
Số vân tím:[TEX]\frac{8,4}{0,42}-1=19[/TEX]
Đến đây ta đã có đáp án, nhưng nếu trong trường hợp đề bài yêu cầu " số vân sáng màu tím và màu đỏ quan sát đc trên màn" thì ta tiếp tục xét vân trùng.
Trong đó:
+ Vân tím trùng vân đỏ ở vị trí: 2,1 - 4,2 - 6,3
+Vân tím trùng vân lục ở vị trí: 1,68- 3,36 - 5,04 - 6,72
+Vân đỏ trùng vân lục ở vị trí: 2,8-5,6
Như vậy,
Số vân tím: n = 19 - 3 - 4 =12
Số vân đỏ: m= 11 -3 -2 =6

Chúc bạn học tốt !!!
 
Last edited by a moderator:
N

nam066

[TEX]\Delta d=2,75-2=0,75=(k+\frac{1}{2})\lambda[/TEX]
[TEX]f=\frac{v}{\lambda}=\frac{(k+\frac{1}{2})v}{0,75}[/TEX]
[TEX]f_(min) <=> k=0 => f= 227 Hz[/TEX]

Chúc bạn học tốt !!!
 
Last edited by a moderator:
L

lucifer_bg93

khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có
độ lớn gia tốc vượt quá 2 m/s2 là 2T/3 ứng với tổng góc quay là [TEX]\frac{4\pi}{3}[/TEX]

Bạn phải chia góc quay cho 4

[TEX]a_{max}=\frac{2}{cos(\frac{\pi}{3})}=4[/TEX]

[TEX]\omega^2=\frac{a_{max}}{A}=40\Rightarrow \omega=4\pi\Rightarrow f=2(Hz)[/TEX]

Mình hơi khó hiểu cái chỗ này "]khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có
độ lớn gia tốc vượt quá 2 m/s2 là 2T/3 ứng với tổng góc quay là [TEX]\frac{4\pi}{3}[/TEX]
 
C

crazymoon

Mình hơi khó hiểu cái chỗ này "]khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có
độ lớn gia tốc vượt quá 2 m/s2 là 2T/3 ứng với tổng góc quay là [TEX]\frac{4\pi}{3}[/TEX]

ý ở đây là 1 chu kì T vật quay hết một góc là 2pi \Rightarrow thời gian 2T/3 sẽ tương ứng với tổng góc quay là 4pi/3 nhé bạn!
 
L

ltdhtoan2015

khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có
độ lớn gia tốc vượt quá 2 m/s2 là 2T/3 ứng với tổng góc quay là [TEX]\frac{4\pi}{3}[/TEX]

Bạn phải chia góc quay cho 4

[TEX]a_{max}=\frac{2}{cos(\frac{\pi}{3})}=4[/TEX]

[TEX]\omega^2=\frac{a_{max}}{A}=40\Rightarrow \omega=4\pi\Rightarrow f=2(Hz)[/TEX]

sao ky vay ta ? omega^2=40 tai sao \omega=4\pi\ phai \omega=2\pi\ chu
 
Top Bottom