Có mấy bài vô cơ - nhờ các bạn giúp

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 20 gam bột Cu vào 200ml dung dịch chứa HNO3 2M và H2S04 1M. Sau phản ứng hoàn toàn thấy thoát ra khí NO( sản phẩm khử duy nhất). Vậy khối lượng muối thu được sau phản ứng?
A. 39,2 B 51,6 C 49,2 D 50,8

Cho m gam hỗn hợp X gồm Al, Fe, Zn tác dụng với O2 thu được 1,2m gam chất rắn Y. Hoà tan hoàn toàn Y trong dung dịch HCl dư thấy thoát ra 7,84 lít H2(đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 62,6 gam muối khan. Vậy giá trị của m tương ứng?
A 20 B 24 C 16 D 18

Hoà tan hoàn toàn 15,6 gam hỗn hợp gồm Al, Fe, Mg trong dung dịch H2S04 loãng dư thấy thoát ra khí H2 và khối lượng dung dịch tăng 15,12 gam so với trước phản ứng. Vậy khối lượng muối thu được trong dung dịch sau phản ứng?
A 38,64 B 36,84 C 36,64 D 34,68
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
n Cu = 0,3125 mol; n NO3- = 0,4 mol; n (SO4)2- = 0,2 mol; n H+ = 0,8 mol.
3 Cu + 8 H+ + 2 NO3- \Rightarrow 3 Cu2+ + 2 NO + 4H2O.
0,3 <--- 0,8 ----> 0,2 -----> 0,3
Khối lượng muối thu được = m Cu phản ứng + m NO3- dư + m (SO4)2-
= 0,3*64 + 0,2*62 + 0,2*96 = 50,8 g.
Câu 2:
Y gồm các oxit và kim loại còn dư.
m Cl trong muối = 62,6 - m (g) \Rightarrow nHCl = nCl trong muối = (62,6 - m)/35,5 mol.
Bảo toàn nguyên tố H \Rightarrow n H2O = (nH trong HCl - nH trong H2)/2
= [(62,6 - m)/35,5 - 0,35*2]/2 mol.
Bảo toàn khối lượng cho phản ứng Y + HCl
mY + mHCl = mH2+ m muối + mH2O.
1,2m + [(62,6 - m)/35,5]*36,5 = 0,35*2 + 62,6 + [(62,6 - m)/35,5 - 0,35*2]*18/2.
\Rightarrow m = 20 g.
Câu 3:
m dung dịch tăng = m kim loại - m H2
\Leftrightarrow 15,12 = 15,6 - mH2 \Rightarrow mH2 = 0,48 \Rightarrow nH2 = 0,24 mol \Rightarrow nH2SO4 = 0,24 mol.
Bảo toàn khối lượng :
m muối = m kim loại + mH2SO4 - mH2 = 15,6 + 0,24*98 - 0,48 = 38,64g.
 
Top Bottom