có mấy bài khó thế này. mọi người vào giúp mình ha

N

nguyenkien1402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hai thanh nhỏ gắn trên cùng một nhánh âm thoa chạm vào mặt nước tại hai điểm A và B cách nhau 4 cm. Âm thoa rung với tần số 400 Hz, vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 1,6 m/s. Giữa hai điểm A và B có bao nhiêu gợn sóng và bao nhiêu điểm đứng yên?



Câu 2: Biểu thức sóng của điểm M trên dây đàn hồi có dạng u = Acos2
clip_image002.gif
(t/2 - x/20) cm. Trong đó x tính bằng cm, t tính bằng giây. Trong khoảng thời gian 2 s sóng truyền được quãng đường là:



Câu 3: Hai loa âm thanh nhỏ giống nhau tạo thành 2 nguồn kết hợp đặt tại S1 và S2 cách nhau 5 m. Chúng phát ra âm có tần số f = 440 Hz. Vận tốc truyền âm v = 330 m/s. Tại điểm M người quan sát nghe được âm to nhất đầu tiên khi đi từ S1 đến S2. Khoảng cách từ M đến S1 là:



Câu 4. Trên mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A, B dao động với chu kì 0,02 s. Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 15 cm/s. Trạng thái dao động của điểm M1 cách A, B lần lượt những khoảng d1 = 12 cm ; d2 = 14,4 cm và của điểm M2 cách A, B lần lượt những khoảng d'1 = 16,5 cm ; d'2 = 19,05 cm là:



Câu 5. Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số 50 Hz. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 9 cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau. Biết rằng, tốc độ truyền sóng thay đổi trong khoảng từ 70 cm/s đến 80 cm/s. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là
A. 75 cm/s. B. 80 cm/s. C. 70 cm/s. D. 72 cm/s.



Câu 6. Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 5 cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động ngược pha với nhau. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 80 cm/s và tần số của nguồn dao động thay đổi trong khoảng từ 48 Hz đến 64 Hz. Tần số dao động của nguồn là:
A. 54Hz. B. 56 Hz C. 64 Hz. D. 48 Hz.

 
Last edited by a moderator:
L

lovee_11

bạn học lại phần giao thoa sóng đi nhé.mấy bài này khá cơ bản.tự mình làm thì hiểu và nhớ lâu hơn.chỉ những bài khó mới nên giải cụ thể
 
M

m4_vu0ng_001

Câu 1: Hai thanhnhỏ gắn trên cùng một nhánh âm thoa chạm vào mặt nước tại hai điểm A và B cách nhau 4 cm. Âm thoa rung với tần số 400 Hz, vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 1,6 m/s. Giữa hai điểm A và B có bao nhiêu gợn sóng và bao nhiêu điểm đứng yên?



Câu 2: Biểu thức sóng của điểm M trên dây đàn hồi có dạng u = Acos2
clip_image002.gif
(t/2 - x/20) cm. Trong đó x tính bằng cm, t tính bằng giây. Trong khoảng thời gian 2 s sóng truyền được quãng đường là:



Câu 3: Hai loa âm thanh nhỏ giống nhau tạo thành 2 nguồn kết hợp đặt tại S1 và S2 cách nhau 5 m. Chúng phát ra âm có tần số f = 440 Hz. Vận tốc truyền âm v = 330 m/s. Tại điểm M người quan sát nghe được âm to nhất đầu tiên khi đi từ S1 đến S2. Khoảng cách từ M đến S1 là:



Câu 4. Trên mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A, B dao động với chu kì 0,02 s. Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 15 cm/s. Trạng thái dao động của điểm M1 cách A, B lần lượt những khoảng d1 = 12 cm ; d2 = 14,4 cm và của điểm M2 cách A, B lần lượt những khoảng d'1 = 16,5 cm ; d'2 = 19,05 cm là:



Câu 5. Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số 50 Hz. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 9 cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau. Biết rằng, tốc độ truyền sóng thay đổi trong khoảng từ 70 cm/s đến 80 cm/s. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là
A. 75 cm/s. B. 80 cm/s. C. 70 cm/s. D. 72 cm/s.



Câu 6. Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 5 cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động ngược pha với nhau. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 80 cm/s và tần số của nguồn dao động thay đổi trong khoảng từ 48 Hz đến 64 Hz. Tần số dao động của nguồn là:
A. 54Hz. B. 56 Hz C. 64 Hz. D. 48 Hz.
mấy bài này có dạng cả rồi,với lại cũng đâu gọi là quá khó lắm đâu bạn
Câu 1: Hai thanhnhỏ gắn trên cùng một nhánh âm thoa chạm vào mặt nước tại hai điểm A và B cách nhau 4 cm. Âm thoa rung với tần số 400 Hz, vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 1,6 m/s. Giữa hai điểm A và B có bao nhiêu gợn sóng và bao nhiêu điểm đứng yên?
câu này tính ra lamda,sau đó áp dụng công thức để tính số điểm dao động cực đại,cực tiểu thôi,lưu ý 2 nguồn cùng pha
đáp án là 19 cực đại,20 đứng yên
Câu 2: Biểu thức sóng của điểm M trên dây đàn hồi có dạng u = Acos2
clip_image002.gif
(t/2 - x/20) cm. Trong đó x tính bằng cm, t tính bằng giây. Trong khoảng thời gian 2 s sóng truyền được quãng đường là:
câu này bạn ghi lộn xộn quá,nhưg cách giải bài này là tính ra lamda,tính thời gian kia =mấy lần chu kì,giả sử=k lần chu kì thì lấy k.kamda thôi
Câu 3: Hai loa âm thanh nhỏ giống nhau tạo thành 2 nguồn kết hợp đặt tại S1 và S2 cách nhau 5 m. Chúng phát ra âm có tần số f = 440 Hz. Vận tốc truyền âm v = 330 m/s. Tại điểm M người quan sát nghe được âm to nhất đầu tiên khi đi từ S1 đến S2. Khoảng cách từ M đến S1 là:
câu này bạn tính khoảng cách từ S1 đến vân cực đại gần nó nhất là ra thôi
trên đoạn S1S2 có 13 cực đại,
vậy khoảng cách cần tính là
S1S2/2-(6.lamda/2)=5/2-(6.0,75/2)=0,25m
Câu 4. Trên mặt chất lỏng có hai nguồn kết hợp A, B dao động với chu kì 0,02 s. Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 15 cm/s. Trạng thái dao động của điểm M1 cách A, B lần lượt những khoảng d1 = 12 cm ; d2 = 14,4 cm và của điểm M2 cách A, B lần lượt những khoảng d'1 = 16,5 cm ; d'2 = 19,05 cm là:
cái này có công thức rồi
với 2 nguồn cùng pha
cực đại : deltaM<klamda<deltaN
cực tiểu:delraM<(k+0,5)lamda<deltaN
mấy trường hợp kia bạn tự suy
Câu 5. Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số 50 Hz. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 9 cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau. Biết rằng, tốc độ truyền sóng thay đổi trong khoảng từ 70 cm/s đến 80 cm/s. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là
A. 75 cm/s. B. 80 cm/s. C. 70 cm/s. D. 72 cm/s.
2pi.9/lamda=2kpi
thế lamda vào rồi rút ra k thay vào lại,
Câu 6. Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 5 cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động ngược pha với nhau. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 80 cm/s và tần số của nguồn dao động thay đổi trong khoảng từ 48 Hz đến 64 Hz. Tần số dao động của nguồn là:
A. 54Hz. B. 56 Hz C. 64 Hz. D. 48 Hz.
làm tương tự câu trên,ra 56Hz
 
Last edited by a moderator:
M

meodendb000

câu 1 : 10 gợn sóng, 11 điểm đứng yên.
cau 2 ko dick được đề
câu 3 4 5 6 : cong thuc đập vào là ra :)
 
N

nguyendangkhoa11593

Câu 1: 17 gợn sóng, 18 điểm đứng yên, chú ý là ko lấy 2 điểm A và B
 
N

nguyendangkhoa11593

mấy bài này có dạng cả rồi,với lại cũng đâu gọi là quá khó lắm đâu bạn

câu này tính ra lamda,sau đó áp dụng công thức để tính số điểm dao động cực đại,cực tiểu thôi,lưu ý 2 nguồn cùng pha
đáp án là 19 cực đại,20 đứng yên

câu này bạn ghi lộn xộn quá,nhưg cách giải bài này là tính ra lamda,tính thời gian kia =mấy lần chu kì,giả sử=k lần chu kì thì lấy k.kamda thôi

câu này bạn tính khoảng cách từ S1 đến vân cực đại gần nó nhất là ra thôi
trên đoạn S1S2 có 13 cực đại,
vậy khoảng cách cần tính là
S1S2/2-(6.lamda/2)=5/2-(6.0,75/2)=0,25m

cái này có công thức rồi
với 2 nguồn cùng pha
cực đại : deltaM<klamda<deltaN
cực tiểu:delraM<(k+0,5)lamda<deltaN
mấy trường hợp kia bạn tự suy

2pi.9/lamda=2kpi
thế lamda vào rồi rút ra k thay vào lại,

làm tương tự câu trên,ra 56Hz

Câu 1 không tính 2 điểm A và B đâu bạn, số điểm đứng yên cũng chỉ có 18 thôi, bạn có thể vẽ ra với số gợn sóng ít hơn(khoang3-4 gợn mỗi bên) để đếm thì sẽ thấy số CT là 18
 
L

lovee_11

um.tính ra 20 lần lamda/2 thì có 20 điểm CT vs 21 điêm cực đại.trừ 2 đầu còn 19
 
N

nguyenkien1402

hic hic
thank các bác nhìu nha
lúc em post pài xong thì em làm cũng ra luôn
vì khi đọc đề bài thấy nó dài nên em ngại suy nghĩ.hjhj
câu 5 và câu 6 em có cách làm nhanh thế này
các bác lấy hai khoảng đề cho
công lại rồi chia 2 là ra kết quả
mọi người thử xem
 
N

nguyenkien1402

câu này bạn tính khoảng cách từ S1 đến vân cực đại gần nó nhất là ra thôi
trên đoạn S1S2 có 13 cực đại,
vậy khoảng cách cần tính là
S1S2/2-(6.lamda/2)=5/2-(6.0,75/2)=0,25m

chả hiểu bạn làm thế nào
nhưng nếu như theo cách làm của bạn, thì chỉ cần tính 13 cực tiểu ấy cách nhau bao nhiu là ra thui mà :)>-:)>-

cái này có công thức rồi
với 2 nguồn cùng pha
cực đại : deltaM<klamda<deltaN
cực tiểu:delraM<(k+0,5)lamda<deltaN
mấy trường hợp kia bạn tự suy


cái này người ta hỏỉ M1 và M2 dao động như thế nào cực đại hay cực tiểu
và bài đấy thì k bằng mấy bạn@-)@-)@-)@-)
 
N

nguyenkien1402

em hỏi mình bài 4 thui
bài 3 thì em hỉu rùi
bài 4 ý
à cho em hỏi bài 5 và bài 6 luôn với
khó hỉu quá
mới học phần này nên còn đang lơ xa mơ lắm
 
Last edited by a moderator:
L

lovee_11

bài 4 ý,bạn hình như gõ thiếu đề,nó phải nói 2 nguồn là cùng pha hay ngược pha hay gì đó
đại ý là bài này bạn lm thế này
từ gt => lamda=?
nếu 2 nguồn cùng pha : điểm CĐ có d2-d1=k*lamda ,CT thì d2-d1=(2k+1)lamda/2
2 nguồn ngược pha thì ngược lại
từ đó bạn tự ktra và trả lời đi nhé
 
L

lovee_11

11 học vượt ak.từ từ mà tìm hiểu.lúc nào tiền bối đỗ ĐH rùi bày cho:D
 
S

somebody1

1) Tại 2 điểm A và B trên mặt nước có 2 nguồn sóng kết hợp ( nguồn B sớm pha hơn nguồn A là pi), biên độ lần lượt là 4cm và 2cm., bước sóng 10cm. Coi biên độ không đổi khi truyền đi. Điểm M cách A là 25cm, cách B là 27,5cm sẽ dao động với biên độ bằng? đáp án: 2can5 cm
 
N

nguyenkien1402

bài 4 ý,bạn hình như gõ thiếu đề,nó phải nói 2 nguồn là cùng pha hay ngược pha hay gì đó
đại ý là bài này bạn lm thế này
từ gt => lamda=?
nếu 2 nguồn cùng pha : điểm CĐ có d2-d1=k*lamda ,CT thì d2-d1=(2k+1)lamda/2
2 nguồn ngược pha thì ngược lại
từ đó bạn tự ktra và trả lời đi nhé


nhưng đâu bít k bằng mấy đâu anh
họ hỏi là 2 điểm đấy dao động cực đại hay cực tiểu ấy mà
sao đc nhờ.hjchjc/:)/:)/:)
 
Top Bottom