có mấy bài hóa cơ bản nhờ các bạn hướng dẫn.

S

saochonmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : dd A chứa a mol Na+, b mol NH4+ , c mol HCO3 - , d mol CO3 2-, e mol SO4 2- ( ko kể ion H + và OH - của nước). Thêm c +d +e mol Ba(OH)2 vào dd A đun nóng thu được kết tủa B, dd X và khí Y. Tính số mol của mỗi chất trong kết tủa B, khí Y duy nhất có mùi khai và mỗi ion trong dd X theo a, b, c ,d ,e.
bài 2: Trộn 200ml dd HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 a mol/l thu đc m (g) kết tủa và 500ml dd có pH = 13. Tìm a và m+

 
S

sonsi

Đây là các bài rất cơ bản khi học về chương điện li của lớp 11. Em dùng các phản ứng giữa các ion để giải là ok thôi.
 
L

luanlpst

tui giải bài 2
tính m thì wá dễ rồi phải hem bạn.viết pt là ra
tìm x
2HCl + Ba(OH)2==> BaCl2 + H2O
0.02 0.01
H2SO4 + Ba(OH)2==> BaSO4 + 2H2O
0.01 0.01
ta có pH=13 ==> Ba(OH)2 dư
==> [H+]=10^-13==>[OH-]=10^-1
==>số mol Ba(OH)2dư =1/2số mol [OH-] 0.1*0.5=0.05
số mol ban đầu của Ba(OH)2=0.01+0.01+0.05=0.07
==> nồng độ mol
có chỗ nào sai xin mọi người chỉ giáo:D
 
S

sonsi

tui giải bài 2
tính m thì wá dễ rồi phải hem bạn.viết pt là ra
tìm x
2HCl + Ba(OH)2==> BaCl2 + H2O
0.02 0.01
H2SO4 + Ba(OH)2==> BaSO4 + 2H2O
0.01 0.01
ta có pH=13 ==> Ba(OH)2 dư
==> [H+]=10^-13==>[OH-]=10^-1
==>số mol Ba(OH)2dư =1/2số mol [OH-] 0.1*0.5=0.05 chỗ này chưa chuẩn em này, em quên chia 2.
số mol ban đầu của Ba(OH)2=0.01+0.01+0.05=0.07
==> nồng độ mol
có chỗ nào sai xin mọi người chỉ giáo:D
 
S

syro

oạch chứ nhìn cái bài 1 là em thấy ngán quá chỉ giải bài 2 thôi nhưng có người làm mất tiêu ồi ...bài 1 nhìn toàn a, b với c rối lắm
 
K

kingvip

ko bài 1 dễ lắm. này nhé sử dụng bảo toàn điện tích trong dung dịch
a + b = c + 2d + 2e rồi từ đó làm típ là ra ak`. Good Luck. ko làm dc thì mình post bài giải lên choa =))
 
L

lanoanhhanh

NH4+ +OH- -->NH3 +H2O
b b b
HCO3-+OH--->CO3 2-+H2O
c c c
Ba2+ +SO4 2- -->Ba SO4
e e e
Ba2+ +CO3 2- -->BaCO3
c +d c +d c

soá mol moãi chaát trong keát tuûa B laø:BaSO4 amol, BaCO3:c+d(mol)
Khí Y:NH3:b mol.
Dd X chöùa caùc ion:Na+a:mol,OH-(2d+2e+c-b)mol
 
Top Bottom