Hóa 11 Co khử oxit kim loại

trung1tin@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2020
25
8
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một oxit kim loại: MxOy trong đó M chiếm 72,41% về khối lượng. Khử hoàn toàn oxit này bằng CO, thu được 16,8 gam M. Hòa tan hoàn toàn lượng M này bằng HNO3 đặc nóng thu được 1 muối và x mol NO2. Gi trị x
giúp em câu này đc ko ạ
 

lam371

Học sinh gương mẫu
HV CLB Lịch sử
Thành viên
25 Tháng mười hai 2011
1,065
2,563
406
Bình Phước
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một oxit kim loại: MxOy trong đó M chiếm 72,41% về khối lượng. Khử hoàn toàn oxit này bằng CO, thu được 16,8 gam M. Hòa tan hoàn toàn lượng M này bằng HNO3 đặc nóng thu được 1 muối và x mol NO2. Gi trị x
giúp em câu này đc ko ạ


MxOy có %M = 72,41 => %O = 27,59
=> Mx + 16y = 16y/0,2759 = 58y
=> M = 42y/x
Gọi n là số oxy hóa M => nx = 2y
=> M = 21n => n = 8/3 => M = 56 là Fe
Oxit Fe3O4
Mol Fe = 16,8/56 = 0,3
TH 1: nếu HNO3 tối đa => cho Fe3+
Bảo toàn mol e: x = 3*0,3 = 0,9
TH 2: nếu HNO3 tối thiểu => cho Fe2+
Bảo toàn mol e: x = 2*0,3 = 0,6
Vì thu được 1 muối => x = 0,6 hoặc x = 0,9
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom