Có khi nào thầy LBTP sai?

K

ka_ra_su_mi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong phần bài giảng LTHĐH

Chuyên đề 2 - Bài 8: Tìm số giao điểm với hàm phân thức
Bài tập 7:[tex] y=\frac{x+2}{2x+1} (C)[/tex]
1. Khảo sát và vẽ đồ thị (C)
2.Tìm m để d qua A(-1,-1) và có hệ số góc m cắt đồ thị (C) tại 2 điểm nằm trên 2 nhánh?




Xin Mod xem lại bài giảng và tính lại giùm câu số 2 ?
Để d qua A(-1,-1) và có hệ số góc m cắt đồ thị (C) thì phương trình có 2 nghiệm là
x= -1
x= [TEX]\frac{3-m}{2m}[/TEX]

Vậy khi vẽ đồ thị hàm số kết hợp với nghiệm thì d phải qua A(-1,-1) và cắt đồ thị có hoành độ tại 2 điểm trên. Nếu như vậy thì đường thẳng d qua 2 điểm A(-1,-1) và x=-1, chỉ cắt 1 nhánh, làm sao cắt nhánh còn lại được? vậy đáp án câu 2 phải vô nghiệm.

Trong bài giảng thầy LBTP vẽ đường thẳng d chưa qua A(-1,-1) nên giải được đáp số là m>0 liệu thầy sai hay em sai?

Xin được giải đáp!
 
N

nguyenbahiep1

Đồ thị

drivermath


[laTEX](d): y = m(x+1) -1 = \frac{x+2}{2x+1} \\ \\ m(x+1)(2x+1) -2x-1 -x-2 = 0 \\ \\ (x+1)(2mx+m) -3(x+1) = 0 \\ \\ (x+1)(2mx+m-3) = 0 \\ \\ x = - 1 \Rightarrow x = \frac{3-m}{2m} > -\frac{1}{2} \Rightarrow \frac{3}{m} > 0 \Rightarrow m > 0 [/laTEX]
 
K

ka_ra_su_mi

em vẫn chưa hiểu lắm anh ơi!
Đường thẳng (d) có 2 nghiệm là
x1= -1
x2= (3-m)/2m
là hoành độ giao điểm của (d) và (C)
Mà (d) đi qua A(-1,-1) nữa
Ta thấy x1= -1 trùng với hoành độ của A= -1
Vậy khi vẽ đồ thị đường thẳng d làm sao cắt 2 nhánh được?
Mong được anh giải đáp!
 
N

nguyenbahiep1

em vẫn chưa hiểu lắm anh ơi!
Đường thẳng (d) có 2 nghiệm là
x1= -1
x2= (3-m)/2m
là hoành độ giao điểm của (d) và (C)
Mà (d) đi qua A(-1,-1) nữa
Ta thấy x1= -1 trùng với hoành độ của A= -1
Vậy khi vẽ đồ thị đường thẳng d làm sao cắt 2 nhánh được?
Mong được anh giải đáp!


hoành độ trùng thì có vấn đề gì .................................................................................


đường thẳng (d) có cố đinh được đâu mà vẽ

..................................................................................................................

 
A

a12k47lh

Bạn ơi,không chỉ có hoành độ trùng đâu mà tung độ cũng trùng nữa đấy nên A chính là 1 điểm thuộc 1 nhánh chứ không phải là có 2 điểm,một điểm là A một điểm là điểm khác có hoành độ bằng -1 đâu bạn à
 
Top Bottom