Hóa 9 Có hỗn hợp gồm 2 kim loại Al và Mg, lấy 1,5g hỗn hợp tác dụng với dd H2SO4 thu đc 1,68 lít khí (đkc)

Phong Tích Nhi

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
88
30
11
20
Bắc Giang
Ngô Sĩ Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hỗn hợp gồm 2 kim loại Al và Mg, lấy 1,5g hỗn hợp tác dụng với dd H2SO4 thu đc 1,68 lít khí (đktc) và dung dịch A
a) Tìm % khối lượng của Al, Mg
B) Cho dung dịch NaOH vào dung dịch A cho đến dư. Tìm khối lượng tạo thành?
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Có hỗn hợp gồm 2 kim loại Al và Mg, lấy 1,5g hỗn hợp tác dụng với dd H2SO4 thu đc 1,68 lít khí (đktc) và dung dịch A
a) Tìm % khối lượng của Al, Mg
B) Cho dung dịch NaOH vào dung dịch A cho đến dư. Tìm khối lượng kết tủa hở bạn? tạo thành?
Gọi x,y là số mol Al, Mg
=> 27x + 24y = 1,5 (1)
2Al + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 + 3H2
x---------------------------------------1,5x
Mg + H2SO4 = MgSO4 + H2
y---------------------y----------y
=> 1,5x + y = 0,075 (2)
Giải hệ pt (1) (2) => x = 1/30; y = 0,025 mol
=> %
6NaOH + Al2(SO4)3 = 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
NaOH + Al(OH)3 = NaAlO2 + 2H2O
2NaOH + MgSO4 = Mg(OH)2 + Na2SO4
0,05------0,025-------0,025
=> m tủa = mMgOH)2 =1,45g
 
Top Bottom