Vật lí 9 Cơ học

dotramy3103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười một 2021
33
28
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2022-2-19_22-34-3.png
Mọi người cho em hỏi với ạ
trong hình bên trái, tổng các lực kéo vật lên trên bằng tổng các lực kéo vật xuống dưới( cái này em hơi thắc mắc, nó có cùng điểm đặt đâu mà ta tính được điều này ), ta có : T1 + T2 + T3=P
còn trong hình bên phải, thanh được thả vào một chậu nước, thanh có thể quay quanh trục O
để tính phản lực F của đáy chậu lên thanh , ta phải dùng điều kiện cb đòn bẩy. Nhưng vì sao hình bên trái lại dùng tổng của các lực để tính, còn hình bên phải , để tính F ta phải dùng đòn bẩy mà không dùng P-Fa ?
 

Attachments

  • upload_2022-2-19_22-29-15.png
    upload_2022-2-19_22-29-15.png
    5.6 KB · Đọc: 4
  • upload_2022-2-19_22-29-15.png
    upload_2022-2-19_22-29-15.png
    5.6 KB · Đọc: 4

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
123
1
196
36
Hà Giang
Khi 1 vật cân bằng thì hợp lực tác dụng lên vật theo các phương phải bằng 0. Thế nên trường hợp 1, hợp lực theo phương thẳng đứng tác dụng vào thanh =0 cũng hợp lý thôi.

Trường hợp 2 cũng vậy thôi, nhưng trong phân tích lực tác dụng lên thanh còn thiếu phản lực tại điểm treo O, nên dùng P - Fa là sai, mà phải là P - Fa - No.

Tuy nhiên, giải theo momen thì dễ hơn. Khi xét momen quay quanh O thì momen của phản lực No = 0 nên giảm bớt ẩn.
 
Top Bottom