Vật lí 9 Cơ học

ahp56

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2022
14
13
21
16
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoàn tàu chiều dài ℓ đang chuyển động thẳng đều, một người X đang đứng ở đuôi tàu. Người X có thể chạy với vận tốc v đối với tàu, khi đến đầu tàu thì X dừng lại ở đó. Người Y đi xe máy trên con đường nhựa song song và sát đường tàu, ngược chiều với chuyển động của tàu. Tại thời điểm ban đầu (t = 0), người Y gặp đầu tàu và người X bắt đầu chạy.
Đồ thị sự phụ thuộc khoảng cách giữa X và Y theo thời gian được cho như hình vẽ.
a) Xác định ℓ và thời điểm t1 khi X và Y cách nhau đoạn d1 = 900 m.
b) Xác định v và khoảng cách d2 tại thời điểm t2 = 42 s.

Screenshot 2022-02-15 175353.jpg

Một đoàn tàu chiều dài ℓ đang chuyển động thẳng đều, một người X đang đứng ở đuôi tàu. Người X có thể chạy với vận tốc v đối với tàu, khi đến đầu tàu thì X dừng lại ở đó. Người Y đi xe máy trên con đường nhựa song song và sát đường tàu, ngược chiều với chuyển động của tàu. Tại thời điểm ban đầu (t = 0), người Y gặp đầu tàu và người X bắt đầu chạy.
Đồ thị sự phụ thuộc khoảng cách giữa X và Y theo thời gian được cho như hình vẽ.
a) Xác định ℓ và thời điểm t1 khi X và Y cách nhau đoạn d1 = 900 m.
b) Xác định v và khoảng cách d2 tại thời điểm t2 = 42 s.

Screenshot 2022-02-15 175353.jpg
mn giúp với
 
Last edited by a moderator:

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
123
1
196
36
Hà Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

l = 180m, do thời điểm đầu (t = 0), 1 người đang ở đầu tàu, 1 người đang ở cuối tàu.

Tại thời điểm t = 6s, khoảng cách 2 ng =0 nên đó là thời điểm 2 người gặp nhau.

Vận tốc tương đối của người X so với người Y là: v = 180/6 = 30 m/s

Thời gian ứng với khoảng cách 900m là 900/v = 30s.t1 = 30 + 6 = 36s.

Tại thời điểm 900m, đồ thị khoảng cách thay đổi chứng tỏ vận tốc tương đối thay đổi. Chứng tỏ người X đã đi đến đầu tàu và dừng lại.

Người ấy đi trong 36s, quãng đường là 180m (chiều dài tàu) nên vận tốc là 180/36 = ....

Tương tự phân tích ra vận tốc của tàu và của người Y, giải được bài thôi.
 
  • Like
Reactions: manh huy

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
Một đoàn tàu chiều dài ℓ đang chuyển động thẳng đều, một người X đang đứng ở đuôi tàu. Người X có thể chạy với vận tốc v đối với tàu, khi đến đầu tàu thì X dừng lại ở đó. Người Y đi xe máy trên con đường nhựa song song và sát đường tàu, ngược chiều với chuyển động của tàu. Tại thời điểm ban đầu (t = 0), người Y gặp đầu tàu và người X bắt đầu chạy.
Đồ thị sự phụ thuộc khoảng cách giữa X và Y theo thời gian được cho như hình vẽ.
a) Xác định ℓ và thời điểm t1 khi X và Y cách nhau đoạn d1 = 900 m.
b) Xác định v và khoảng cách d2 tại thời điểm t2 = 42 s.

View attachment 200919
Theo kinh nghiệm giải bt đồ thị của mk thì nó cx k khó lm đâu
bn chỉ cần chú ý vào những điểm đặc biệt như là giao nhau hay gì đó
trong bài này có 4 đ đặc biệt bạn cần chú ý vào từng đ và khai thác nó thoiii
Chúc bn hc tốt <3
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom