Vật lí 9 cơ học

kitkit497

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng một 2022
12
12
6
16
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ cơ như hình vẽ. Thanh AB có khối lượng m, thanh CD có khối lượng 3m, m1 = 8m, m1 = m2 = m. Vật m3 có thể tích V,trọng lượng riêng của thanh CD là d, AB =CD = l = 12a. trên hình vẽ AO1 = IB = 3a; CK = 4a. Cơ hệ đang cân bằng. Hãy tính khối lượng riêng của chất lỏng theo m,d,V,a. BC là dây nối nhẹ không giãn.
upload_2022-2-5_15-0-59.png
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
có lẽ ý bác là [TEX]m_2 = m_3 = m[/TEX] :confused:
ta cứ xét hệ gồm thanh [TEX]O_1[/TEX], các vật nặng trước, với kí hiệu lực căng dây BC [TEX]\vec T[/TEX] và lưu ý các thanh đồng nhất, quy tắc moment lực:
[TEX]10m_13a = 10(\frac 1 2 \ell - 3a)m + 10(\ell - 3a-3a)m_2 + (\ell - 3a)T \to T = ... m [/TEX] bác tính được
tiếp tục, ta đi đến xem xét cơ hệ còn lại (nói không chặt chẽ :)). lúc này phải xem xét các lực đẩy acsimet [TEX]f_{Ck} , f_3[/TEX] lên thanh CD và vật [TEX]m_3[/TEX], và thừa nhận rằng quy tắc moment lực hợp lý với các đoạn DK, DC,.. là cánh tay đòn (vì các tam giác đồng dạng, chắc bác đã biết), như vậy: [TEX]\frac 1 2 \ell 10.3m + 10(\ell - 4a)m_3 = T + (\ell - \frac{4a}{2})f_{CK} + (\ell - 4a)f_3[/TEX]
mặt khác: [TEX]f_3 = Vd_0[/TEX] với [TEX]d_0[/TEX] là TLR chất lỏng; thanh CD đồng chất nên thể tích tỉ lệ với chiều dài: [TEX]\frac{\ell}{4a} = \frac {\frac {3m} {\frac d {10}}}{V_{CK}} \to V_{CK} =.. \to f_{CK} = V_{CK}d_0[/TEX]
từ các dữ liệu trên chắc bác sẽ tính được :)
 
Top Bottom