Vật lí 9 Cơ Học

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2021-12-11_15-28-41.png
Một bình nhỏ thành rất mỏng được dữ cố định trong một bình lớn như hình 2. Ở đáy bình nhỏ có một lỗ tròn trong đó có đặt một cái nút hình trụ chiều cao h=20cm. Nút này có thể chuyển động không ma sát theo phương thẳng đứng. Trong bình nhỏ có chứa dầu, bình lớn chứa nước. Khi nút nằm cân bằng, mực chất lỏng trong bình lớn và bình nhỏ như nhau. Mực dầu trong bình nhỏ có độ cao H=15cm. Trọng lượng riêng của dầu là d1=8000N/m3, của nước là d2=10000N/m3, của chất làm nút trụ là d=11000N/m3. hỏi khi nằm cân bằng thì chiều cao nút nằm trong dầu là bao nhiêu.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 196060
Một bình nhỏ thành rất mỏng được dữ cố định trong một bình lớn như hình 2. Ở đáy bình nhỏ có một lỗ tròn trong đó có đặt một cái nút hình trụ chiều cao h=20cm. Nút này có thể chuyển động không ma sát theo phương thẳng đứng. Trong bình nhỏ có chứa dầu, bình lớn chứa nước. Khi nút nằm cân bằng, mực chất lỏng trong bình lớn và bình nhỏ như nhau. Mực dầu trong bình nhỏ có độ cao H=15cm. Trọng lượng riêng của dầu là d1=8000N/m3, của nước là d2=10000N/m3, của chất làm nút trụ là d=11000N/m3. hỏi khi nằm cân bằng thì chiều cao nút nằm trong dầu là bao nhiêu.
Gọi S là tiết diện của nút
Có 3 lực tác dụng lên nút:
+ Trọng lực: P = d.V = d.h.S
+ Áp lực F1 đặt vào mặt trên của nút do lớp dầu từ trên ép xuống: F1 = p1.S ( p1 = d1.x + po)
+ Áp lực F2 của nước đẩy nút lên đặt vào mặt dưới nút: F2 = p2.S ( p2 = d2.(x + h) + po)
po: áp suất khí quyển, x là phần nước tính từ mặt trên của nút đến bề mặt chất lỏng 1
Theo hình, thì CB lực khi: F2 = F1 + P
=> x
=> phần cần tìm: l = H - x

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Top Bottom