Vật lí 8 Cơ học

doannguyen0812

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2021
5
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu kim loại có khối lượng bằng nhau được treo vào hai đĩa của một cân đòn. Hai quả cầu có khối lượng riêng lần lượt là D1 = 7,8 g/cm^3 : D2 = 2,6g/cm^3. Nhúng quả cầu thứ nhất vào chất lỏng có khối lượng riêng D3, quả cầu thứ hai vào chất lỏng có khối lượng riêng D4 thì cân mất thăng bằng. Để cân thăng bằng trở lại, ta phải bỏ vào đĩa có quả cầu thứ hai 1 khối lượng m1 = 17g. Đổi vị trí 2 chậu chất lỏng cho nhau, để cân thăng bằng ta phải thêm m2 = 27g cũng vào đĩa có quả cầu thứ 2. Tìm tỉ số 2 khối lượng riêng của chất lỏng
Mong mọi người giúp ạ!!!!!!
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai quả cầu kim loại có khối lượng bằng nhau được treo vào hai đĩa của một cân đòn. Hai quả cầu có khối lượng riêng lần lượt là D1 = 7,8 g/cm^3 : D2 = 2,6g/cm^3. Nhúng quả cầu thứ nhất vào chất lỏng có khối lượng riêng D3, quả cầu thứ hai vào chất lỏng có khối lượng riêng D4 thì cân mất thăng bằng. Để cân thăng bằng trở lại, ta phải bỏ vào đĩa có quả cầu thứ hai 1 khối lượng m1 = 17g. Đổi vị trí 2 chậu chất lỏng cho nhau, để cân thăng bằng ta phải thêm m2 = 27g cũng vào đĩa có quả cầu thứ 2. Tìm tỉ số 2 khối lượng riêng của chất lỏng
Mong mọi người giúp ạ!!!!!!
Bạn sẽ có hệ 3 phương trình như sau:
Ban đầu: D1.V1 = D2.V2 => V2 = 3V1 (*)
Lần đầu: Vì phải có sự cân bằng lực nên: (m1 + D1.V1 - D3.V1).g = (D2.V2 - D4.V2).g
Thay (*) và m1 = 17g vào => 17 = V1.(D3 - 3D4) (1)
Lần sau, tương tự: (m2 + D2.V2 - D3.V2) = (D1.V1 - D4.V1).g
Thay (*) và m2 = 27g vào => 27 = V1.(3D3 - D4) (2)

Lập tỉ lệ hai phương trình (1) (2) => D3/D4 =...

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Top Bottom