Vật lí 9 Cơ học

takokawaiii

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười 2021
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu có khối lượng M=10kg và đường kính D=0,3m, thể tích là V=0,0141m3 được gắn vào một đầu xích sắt, đầu kia của xích để tự do. Độ dài xích là l=3m và khối lượng m=9kg. Lúc đầu xích và quả cầu nằm trong nước ở đáy có độ sâu H=3m. Hãy xác định độ sâu mà tại đó quả cầu nổi trong nước. Biết khối lượng riêng của sắt gấp 7,85 lần khối lượng của nước.

Giúp mình với ạ!
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một quả cầu có khối lượng M=10kg và đường kính D=0,3m, thể tích là V=0,0141m3 được gắn vào một đầu xích sắt, đầu kia của xích để tự do. Độ dài xích là l=3m và khối lượng m=9kg. Lúc đầu xích và quả cầu nằm trong nước ở đáy có độ sâu H=3m. Hãy xác định độ sâu mà tại đó quả cầu nổi trong nước. Biết khối lượng riêng của sắt gấp 7,85 lần khối lượng của nước.

Giúp mình với ạ!
Ta có:
m = D.V
=> Dc = [tex]\frac{10}{0.014}[/tex] = 710 kg/m3
=> Dc < Dn
=> quả cầu nổi
Lại có Ds = 7.85Dn => Ds = 7850 kg/m3
=> Ds >Dn nên xích chìm
Gọi h là chiều cao tính từ đáy đén vị trí cần tìm:
Cầu nổi <=> Fa = Pc + Px
<=> 10Dn.g.S.h = m.g + M.g
=> h = 0,07
=> Độ sâu: H - h =..

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý
 
Top Bottom