Vật lí 9 Cơ học

kẻ bí ẩn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng sáu 2021
34
31
6
29
Thanh Hóa
thcs hoằng phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khối gỗ đồng chất, có chiều dày như nhau ở mọi điểm, có dạng hình thang cân ( hình 3.3.10). AB = 2 BC = 2CD = 2DA =30cm, có trọng lượng P=30N đặt trên mặt bàn nằm ngang.
a). Xác định trọng tâm của khối gỗ
b). Cần tác dụng vào B một lực F tối thiểu là bao nhiêu để khối gỗ bắt đầu quay quanh trục đi qua điểm C.
ABCD.png
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một khối gỗ đồng chất, có chiều dày như nhau ở mọi điểm, có dạng hình thang cân ( hình 3.3.10). AB = 2 BC = 2CD = 2DA =30cm, có trọng lượng P=30N đặt trên mặt bàn nằm ngang.
a). Xác định trọng tâm của khối gỗ
b). Cần tác dụng vào B một lực F tối thiểu là bao nhiêu để khối gỗ bắt đầu quay quanh trục đi qua điểm C.
View attachment 178671
upload_2021-8-4_0-41-55.png
a) Mình sẽ dùng phương pháp tọa độ để tìm trọng tâm. Chia hình thanh thành 3 phần
Trong tâm tam giác ABC là: [TEX]x_1 = \frac{x_A+x_B+x_C}{3} = -10, y_1 = \frac{y_A + y_B + y_C}{3} = \frac{7,5}{\sqrt {3}}[/TEX], trọng lượng của nó là [TEX]P_1 = 5N[/TEX]
Trọng tâm hình chữ nhật BCFD là: [TEX]x_2 = 0, y_2 = \frac{7,5 \sqrt{3}}{2}[/TEX], trọng lượng của nó là [TEX]P_2 = 20N[/TEX]
Tương tự, trọng tâm tam giác DEF là: [TEX]x_3 = 10, y_3 = \frac{7,5}{\sqrt{3}}[/TEX], trọng lượng của nó là [TEX]P_3 = 5N[/TEX]

Công thức tính tọa độ trọng tâm là: [TEX]x = \frac{1}{P}. \sum x_i. P_i = \frac{1}{30}.(-10.5 + 0.20+ 10.5) = 0, y = \frac{1}{P}. \sum y_i. P_i = \frac{1}{30}.(5. \frac{7,5}{\sqrt{3}} + \frac{7,5\sqrt{3}}{2}.20+ 5.\frac{7,5}{\sqrt{3}}) = \frac{10}{\sqrt{3}}[/TEX]
Vậy trọng tâm nằm trên trục đối xứng của hình thang, cách đáy hơn hình thang [TEX]\frac{10}{\sqrt{3}}cm[/TEX]
b)
upload_2021-8-4_1-9-5.png
Áp dụng quy tắc momen tại thời điểm mà khối này quay:
[TEX]P.7,5 = F. 15 .\sin \alpha \rightarrow F = \frac{P}{2\sin \alpha}[/TEX]
Để F đạt nhỏ nhất thì [TEX]\sin \alpha[/TEX] phải lớn nhất [TEX]\rightarrow \alpha = 90^o \rightarrow F = \frac{P}{2} [/TEX]
Vậy phải tác dụng lực F một lực nhỏ nhất bằng P/2 theo hướng vuông góc với BC để vật quay quanh C.
 
Top Bottom