Vật lí 9 Cơ học

kẻ bí ẩn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng sáu 2021
34
31
6
29
Thanh Hóa
thcs hoằng phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bốn người khiêng một tấm gỗ hình vuông ABCD tại bốn đỉnh của nó sao cho tấm gỗ nằm ngang. Tấm gỗ có trọng lượng 1000N, đồng chất có chiều dày như nhau ở mọi điểm. Biết lực khiêng tại A là F1=100N. Tìm lực của 3 người còn lại.
 

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
19
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Mình gợi ý bạn giải như sau: Gọi a là cạnh của tấm vuông. Do tấm vuông đồng nhất nên trọng tâm đặt tại O là tâm của tấm gỗ.

Khi tấm gỗ nằm ngang, cân bằng thì momen của nó đối với các điểm quay phải bằng 0, và hợp lực theo phương thẳng đứng cũng bằng 0.

Ta có: 100 + Fb + Fc + Fd = 1000

Pt cân bằng với điểm quay tại C: Fb.a + Fd.a + Fa.AC = M.OC hay Fb.a + Fd.a + 100.a.căn 2 = 1000.a/căn 2

Pt cân bằng với điểm quay tại B. Fd.a. căn 2 + 100.a + Fc.a = 1000.a/căn 2.

Giải hệ 3 pt 3 ẩn.

Hoặc có thể giải đơn giản hơn bằng cách chọn cân bằng với trục quay BD. Khi đó Fa = Fc = 100N, cân bằng với trục quay AC thì có Fb = Fd = (1000 - 200)/2 = 400N

0000.jpg
 
Top Bottom