Vật lí 8 Cơ học

Jeon Nami

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng ba 2019
14
9
16
19
Nghệ An
THCS TT Quán Hành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bình thông nhau hình chữ U, chứa nước có TLR là dn=10000N/m3. Mỗi nhánh có tiết diện là S=5cm2.
a. Đổ thêm 50cm3 dầu vào 1 trong 2 nhánh. Hỏi mực thoáng chất lỏng ở nhánh nào cao hơn và cao hơn 1 đoạn là bao nhiêu? Biết TLR của dầu là d dầu=8000N/m3.
b.Để mực thoáng chất lỏng ở 2 nhánh bằng nhau, người ta phải đổ vào nhánh kia( nhánh ko chứa dầu) 1 chất lỏng thứ 3 có TLR là dx=9000N/m3. Tìm chiều cao cột chất lỏng thứ 3 đổ vào bình?
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
a, đổi 50cm3=0,00005 (m3); 5cm2=0,0005 (m2)=> dầu cao 0,00005/0,0005= 0,1(m)
Do là bình thông nhau
=> áp suất chất lỏng trong 2 nhánh bằng nhau
Do d(dầu)<d(nước) => nhánh có dầu (coi là nhánh 1) có mực chất lỏng cao hơn
Mặt khác: d1=d2
Gọi độ cao nước trong ống 1 là h1, trong ống 2 là h2
=> h1.10000+0,1.8000=h2.10000
<=> (h2-h1).10000=0,1.8000
<=> (h2-h1)= 0,08(m)
=> mực chất lỏng trong ống 1 cao hơn ống 2 =h1+0,1-h2=0,02(m)
b,
Gọi độ cao nước ở cột 1 lúc cân bằng là h3
Nước trong cột 2 là h4, độ cao chất lỏng thứ 3= h5=> h3+0,1=h4+h5 <=> h3-h4= h5-0,1
Ta có : d1'=d2'
<=> h3.10000+ 0,1.8000= h4.10000+ h5.9000
<=> (h3-h4).10000+ 800= h5.9000
<=> (h5-0,1).10000+ 800= h5.9000
Giải phương trình để tìm được h5
 
Top Bottom