Vật lí 10 Cơ học vật rắn

Oahuhuhu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
31
9
21
Hà Nội
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây được quấn vào lõi của một cuộn chỉ. Một đầu dây được vắt qua một cái đinh cố định . Người ta kéo sợi dây với tốc độ V không đổi. Hỏi tâm O của lõi chỉ sẽ chuyển động với vận tốc là bao nhiêu tại thời điểm dây hợp với phương thẳng đứng góc anpha?
Cho biết cuộn chỉ có bán kính ngoài là R, bán kính lớp dây quấn là r. Dây không trượt trên cuộn chỉ, còn cuộn chỉ lăn không trượt.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một sợi dây được quấn vào lõi của một cuộn chỉ. Một đầu dây được vắt qua một cái đinh cố định . Người ta kéo sợi dây với tốc độ V không đổi. Hỏi tâm O của lõi chỉ sẽ chuyển động với vận tốc là bao nhiêu tại thời điểm dây hợp với phương thẳng đứng góc anpha?
Cho biết cuộn chỉ có bán kính ngoài là R, bán kính lớp dây quấn là r. Dây không trượt trên cuộn chỉ, còn cuộn chỉ lăn không trượt.
upload_2019-1-23_5-48-56.png
tìm chiều quay của cuộn chỉ
tâm C momen ma sát trọng lực =0
momen lwucj kéo làm C quay sang phải
=> mọi điểm thuộc đường GC của vật rắn có xu hướng quay sang phải
xét vs tâm quay A momen T vs P , N =0
=> có chiều quay => chiều ma sát nghỉ
vận tốc điểm B lên phương lực kéo là v
[tex]\overrightarrow{vb}=\overrightarrow{vG}+\overrightarrow{\omega}r[/tex]
chiếu phương sợi dây
[tex]vo.sin\alpha -\omega r=v[/tex]
cđ lăn ko trượt => vo=w.R
=> vo
 
  • Like
Reactions: Oahuhuhu
Top Bottom