Vật lí 10 Cơ Học Nâng cao

Hawllire

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng mười 2019
219
865
96
Nam Định
THCS Hoàng Hoa Thám
  • Like
Reactions: Takudo and Tungtom

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
Mọi người giúp em với ạ. Em đã giải phần a nhưng không tự tin vì vậy mong mọi người giúp đỡ cả hai phần.
Rất gấp. Em cảm ơn ạ.
@Hiền Lang
View attachment 173518

a,
Mốc thế năng tại điểm thấp nhất
[tex]W_A=mgz_A+\frac{mv_A^2}{2}=mgR+\frac{mv_0^2}{2}[/tex]
[tex]W_C=mgz_C+\frac{mv_C^2}{2}=mg(R-R.cos\alpha )+\frac{mv_C^2}{2}[/tex]
[tex]W_A=W_C[/tex]

b,
Định luật II Newton:
[tex]\vec{P}+\vec{N}=m.\vec{a_{ht}} \\ \Rightarrow mg.cos(90^{\circ}-\beta )+N=\frac{mv^2}{R} \\ \Rightarrow N=\frac{mv^2}{R}-mg.cos(90^{\circ}-\beta )[/tex]
Vật rời khỏi máng thì [tex]N=\frac{mv^2}{R}-mg.cos(90^{\circ}-\beta ) \geq 0 \\ \Rightarrow v^2 \geq gR.cos(90^{\circ}-\beta )[/tex]

[tex]W_B=mgz_B+\frac{mv_B^2}{2}=mg(R+R.cos(90^{\circ}-\beta ))+\frac{mv_B^2}{2}=mg(R+R.cos(90^{\circ}-\beta ))+\frac{mgR.cos(90^{\circ}-\beta )}{2}[/tex]
[tex]W_A=W_B[/tex]

[tex]\Rightarrow \beta =...[/tex]

bài hơi lạ nên chả biết đúng không, sai thì thoi nha :33

c thì chịu :<
 

Hawllire

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng mười 2019
219
865
96
Nam Định
THCS Hoàng Hoa Thám
a,
Mốc thế năng tại điểm thấp nhất
[tex]W_A=mgz_A+\frac{mv_A^2}{2}=mgR+\frac{mv_0^2}{2}[/tex]
[tex]W_C=mgz_C+\frac{mv_C^2}{2}=mg(R-R.cos\alpha )+\frac{mv_C^2}{2}[/tex]
[tex]W_A=W_C[/tex]

b,
Định luật II Newton:
[tex]\vec{P}+\vec{N}=m.\vec{a_{ht}} \\ \Rightarrow mg.cos(90^{\circ}-\beta )+N=\frac{mv^2}{R} \\ \Rightarrow N=\frac{mv^2}{R}-mg.cos(90^{\circ}-\beta )[/tex]
Vật rời khỏi máng thì [tex]N=\frac{mv^2}{R}-mg.cos(90^{\circ}-\beta ) \geq 0 \\ \Rightarrow v^2 \geq gR.cos(90^{\circ}-\beta )[/tex]

[tex]W_B=mgz_B+\frac{mv_B^2}{2}=mg(R+R.cos(90^{\circ}-\beta ))+\frac{mv_B^2}{2}=mg(R+R.cos(90^{\circ}-\beta ))+\frac{mgR.cos(90^{\circ}-\beta )}{2}[/tex]
[tex]W_A=W_B[/tex]

[tex]\Rightarrow \beta =...[/tex]

bài hơi lạ nên chả biết đúng không, sai thì thoi nha :33

c thì chịu :<
Huhu cảm ơn bác, tôi cũng chưa biết hình dáng của đáp án phần c như thế nào. Cơ mà a,b thì tôi làm rồi. (LOL)
USER_SCOPED_TEMP_DATA_orca-image-168499690.jpeg USER_SCOPED_TEMP_DATA_orca-image-594461261.jpeg
Nếu bác có đáp án chỉnh thì so với tôi, chứ tôi tạch rồi nên đang chán vãiiiiiiiii hehe.
 
  • Like
Reactions: Tungtom

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
a,
Mốc thế năng tại điểm thấp nhất
[tex]W_A=mgz_A+\frac{mv_A^2}{2}=mgR+\frac{mv_0^2}{2}[/tex]
[tex]W_C=mgz_C+\frac{mv_C^2}{2}=mg(R-R.cos\alpha )+\frac{mv_C^2}{2}[/tex]
[tex]W_A=W_C[/tex]

b,
Định luật II Newton:
[tex]\vec{P}+\vec{N}=m.\vec{a_{ht}} \\ \Rightarrow mg.cos(90^{\circ}-\beta )+N=\frac{mv^2}{R} \\ \Rightarrow N=\frac{mv^2}{R}-mg.cos(90^{\circ}-\beta )[/tex]
Vật rời khỏi máng thì [tex]N=\frac{mv^2}{R}-mg.cos(90^{\circ}-\beta ) \geq 0 \\ \Rightarrow v^2 \geq gR.cos(90^{\circ}-\beta )[/tex]

[tex]W_B=mgz_B+\frac{mv_B^2}{2}=mg(R+R.cos(90^{\circ}-\beta ))+\frac{mv_B^2}{2}=mg(R+R.cos(90^{\circ}-\beta ))+\frac{mgR.cos(90^{\circ}-\beta )}{2}[/tex]
[tex]W_A=W_B[/tex]

[tex]\Rightarrow \beta =...[/tex]

bài hơi lạ nên chả biết đúng không, sai thì thoi nha :33

c thì chịu :<
Câu C, khi vật rời khỏi máng tròn thì xem như nó được ném xiên vậy. Lúc này bạn tính vận tốc tại B sao cho sau khi ném xiên nó quay về A, rồi từ vận tốc tại B lại suy ra vận tốc tại A. Thử làm lại xem nào...bài này hơi bị hay luôn ấy.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Huhu cảm ơn bác, tôi cũng chưa biết hình dáng của đáp án phần c như thế nào. Cơ mà a,b thì tôi làm rồi. (LOL)
View attachment 173605 View attachment 173606
Nếu bác có đáp án chỉnh thì so với tôi, chứ tôi tạch rồi nên đang chán vãiiiiiiiii hehe.
c) Vẽ lại một trục tọa độ khác tại B với Ox nằm ngang, Oy hướng lên
Từ B vật được xem như chuyển động ném xiên với một góc hợp với phương ngang 1 góc [tex]90^{\circ}-\beta[/tex] và vận tốc đầu là vB, quỹ đạo là một đường cong parabol, ta có pt cđ của vật:
[tex]y=\frac{-g.x^{2}}{2.vB^{2}.cos^{2}(90^{\circ}-\beta )}+tan(90^{\circ}-\beta )x[/tex] (1)
Ta có tọa độ tại A: [tex]xA=2.R.cos\beta [/tex] (2)
[tex]yA=R.sin\beta[/tex] (3)
Để vật có thể quay về A thì (2) và (3) phải thỏa mãn (1)
Thay (2) (3) vào (1) => [tex]vB^{2}=...[/tex]
Có vB rồi thì sd ĐLBTCN tại B và tại A => v0=...
 
Top Bottom