Vật lí cơ học nâng cao

khanhduythcsdg

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
46
11
21
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 xe máy đồng thời xuất phát chuyển động đều đi lại gặp nhau, một đii từ từ thành phố A đến Thành phố B và mottj đi từ B đến A. Sau khi gặp nhau tại C cách A 30 km, hai xe tiếp tục hành trình của mình với vận tốc như cũ. Khi đã tới nơi quy định, cả hai xe đều quay trở về và gặp nhau tại D cách B 36km. Coi quãng đường AB là thẳng. tìm khoảng cách AB và tỉ số vân tốc của hai xe



Mong các bạn có thể giúp mình (các bạn có thể chữa cả bài giải giúp mình) cảm ơn nhiều
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
2 xe máy đồng thời xuất phát chuyển động đều đi lại gặp nhau, một đii từ từ thành phố A đến Thành phố B và mottj đi từ B đến A. Sau khi gặp nhau tại C cách A 30 km, hai xe tiếp tục hành trình của mình với vận tốc như cũ. Khi đã tới nơi quy định, cả hai xe đều quay trở về và gặp nhau tại D cách B 36km. Coi quãng đường AB là thẳng. tìm khoảng cách AB và tỉ số vân tốc của hai xe



Mong các bạn có thể giúp mình (các bạn có thể chữa cả bài giải giúp mình) cảm ơn nhiều
Tới nơi quy định là xe 1 tới B và xe 2 tới B đúng ko bạn?
Nếu như vậy thì giải như vầy nhé :D
s1 = v1*t1 = 30 km => s2 = v2*t1 = AB - 30 => v1/v2 =....
s2 = v1*t2 = 36km => s2 = v2*t2 = AB - 36 => v1/v2 =....
Cho 2 pt bằng nhau => AB =...
Thế vào 1 trong hai pt => v1/v2 =....
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

samhai

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười 2017
84
38
49
22
Hà Giang
2 xe máy đồng thời xuất phát chuyển động đều đi lại gặp nhau, một đii từ từ thành phố A đến Thành phố B và mottj đi từ B đến A. Sau khi gặp nhau tại C cách A 30 km, hai xe tiếp tục hành trình của mình với vận tốc như cũ. Khi đã tới nơi quy định, cả hai xe đều quay trở về và gặp nhau tại D cách B 36km. Coi quãng đường AB là thẳng. tìm khoảng cách AB và tỉ số vân tốc của hai xe



Mong các bạn có thể giúp mình (các bạn có thể chữa cả bài giải giúp mình) cảm ơn nhiều
mình chia sẻ cách giải của mình nha
gọi vị trị lần 1 gặp là C, lần 2 là D, vận tốc người từ A đến B là v1 người còn lại là v2
đầu tiên bạn xác định vị trí Của C,D trên đường thẳng AB
có 3 trường hợp để xác định v1<v2 , v1=v2 và v1>v2 theo dữ kiện đầu bài thì v1>v2 bạn tự nghĩ thử nha
điểm C, D như hình
rồi từ đây giải theo hình
lần 1 ta có t1=30/v1=36-CD/v2
lần 2 ta có 72-CD/v1=60-CD/v2
ta có t1/t2=(60-CD/v2)/(36-CD/v2) = (72-CD/v1)/(30-CD/v1)
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (60-CD/36-CD)/(72-CD/30) nhân chéo lên giải Pt bậc 2 một ẩn ta được CD = 66 hoặc CD=12, theo hình thì CD<AC vậy CD= 12 tính được AB sau đó thay CD vào PT ở trên lúc tính t1 hoặc t2 là ra tỉ số( phải đúng điều kiện là v1>v2
 

Attachments

  • Untitled.png
    Untitled.png
    11.6 KB · Đọc: 57
  • Like
Reactions: khanhduythcsdg
Top Bottom