Vật lí 8 Cơ học - bài 1.102

Hàn Giang Dĩnh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
27
16
21
22
Thái Bình
Trường THCS Thụy Phong
Chênh lệch độ cao ∆h giữa mực nước ở 2 bình là:
∆h = h2 - h1 = 20 - 10 = 10 (cm)

Khi 2 bình nước thông nhau thì mực nước ở 2 bình ngang nhau.

Gọi x là cột nước dâng lên ở bình A
=> Cột nước ở bình B giảm xuống là: ∆h - x ( = 10 - x)

Lượng nước ở bình A tăng lên là:
V1 = x.S1 = x.12 (cm³)

Lượng nước ở bình B giảm xuống là:
V2 = (∆h - x).S1 = (10 - x).13 (cm³)

Mà V1 = V2
=> x.12 = (10 - x).13
=> x = 5,2 (cm)

Độ cao cột nước của mỗi bình là:
h = 5,2 + 20 = 25.2 (cm)
 

0944021687

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
8
2
6
22
Đắk Nông
Krông nô
Gọi h1, h2 là chiều cao cột nước ban đầu trong các bình 1 và 2
S1, S2 là diện tích đáy của bình 1 và 2
h là độ cao cột nước ở hai bình sau khi nối thông đáy
Thể tích nước chảy từ bình 2 sang bình 1: V2 = (h2 - h)S2.
Thể tích nước bình 1 nhận từ bình 2: V1 = (h - h1)S1.
Ta có: V1 = V2
=> (h- h1)S1 = (h2 - h)S2
<=> hS1 - h1S1 = h2S2 - hS2
<=> hS1 + hS2 = h2S2 + h1S1
<=> h(S1 +S2) = h2S2 + h1S1
=> h= (h2S2 +h1S1)/(S1 + S2)
<=> h= (40*13 + 20*12)/(13+12)
=> h= 30,4cm
 
  • Like
Reactions: baogiang0304
Top Bottom