Toán 8 Có hay không các số $x;y$ thỏa mãn $x^2-2xy+y^2-3x-3y+3=0$

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
co hay khong cac so x,y tmx^2-2xy+y^2-3x-3y+3=0
[tex]A=(x^{2}+y^{2}+1+2xy+2x+2y)-(5x+5y+5)+8=(x+y+1)^{2}-5(x+y+1)+7=(x+y+1).(x+y-4)+7=(x+y)^{2}-3.(x+y)-4+7=(x+y)^{2}-2.(x+y).\frac{3}{2}+\frac{9}{4}+\frac{19}{4}=(x+y-\frac{3}{2})^{2}+\frac{19}{4}\geq \frac{19}{4}> 0[/tex]
Không tồn tai x,y thoả mãn
 
Last edited:

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
19
Hải Phòng
THCS vĩnh an
[tex]A=(x^{2}+y^{2}+[COLOR=#ff0000][B]1[/B][/COLOR]+2xy+2x+2y)-(5x+5y+[COLOR=#ff0000][B]5[/B][/COLOR])+[COLOR=#ff0000][B]8[/B][/COLOR]=(x+y+1)^{2}-5(x+y+1)+8=(x+y+1).(x+y-4)+8=(x+y)^{2}-3.(x+y)-4+8=(x+y)^{2}-2.(x+y).\frac{3}{2}+\frac{9}{4}+\frac{23}{4}=(x+y-\frac{3}{2})^{2}+\frac{23}{4}\geq \frac{23}{4}> 0[/tex]
Không tồn tai x,y thoả mãn
dạ chào anh ạ hình như anh phân tích thừa 1 đơn vị rồi ạ
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom