Toán 8 Có hay không các số x,y thỏa mãn đẳng thức :[TEX] x^2-2xy+6y^2-12x+2y+45=0[/TEX]

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
20
TP Hồ Chí Minh
bình tây
co hay khong cac so x,y thỏa man dang thuc x^2-2xy+6y^2-12x+2y+45=0

[tex]x^{2}-2xy+6y^{2}-12x+2y+45[/tex]
[tex]=x^{2}-2xy-12+6y^{2}+2y+45[/tex]
[tex]=(x^{2}-2xy-12x+(y+6)^{2})-(y+6)^{2}+6y^{2}+2y+45[/tex]
[tex]=(x^{2}-2xy-12x+y^{2}+12y+36)-y^{2}-12y-36+6y^{2}+2y+45[/tex]
[tex]=(x-y-6)^{2}-y^{2}-12y-36+6y^{2}+2y+45[/tex]
[tex]=(x-y-6)^{2}+5y^{2}-10y+9[/tex]
[tex]= (x - y - 6)^2 + 5.(y^2 - 2y +1) + 4[/tex]
[tex]=(x - y - 6)^2 + 5.(y-1)^2 + 4[/tex]
[tex]\Rightarrow Min=4 khi (x;y)=(7;1)[/tex]
Vậy không có các số x, y thỏa mãn [tex]x^{2}-2xy+6y^{2}-12x+2y+45=0[/tex]
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[tex]x^{2}-2xy+6y^{2}-12x+2y+45[/tex]
[tex]=x^{2}-2xy-12+6y^{2}+2y+45[/tex]
[tex]=(x^{2}-2xy-12x+(y+6)^{2})-(y+6)^{2}+6y^{2}+2y+45[/tex]
[tex]=(x^{2}-2xy-12x+y^{2}+12y+36)-y^{2}-12y-36+6y^{2}+2y+45[/tex]
[tex]=(x-y-6)^{2}-y^{2}-12y-36+6y^{2}+2y+45[/tex]
[tex]=(x-y-6)^{2}+5y^{2}-10y+9[/tex]
[tex]= (x - y - 6)^2 + 5.(y^2 - 2y +1) + 4[/tex]
[tex]=(x - y - 6)^2 + 5.(y-1)^2 + 4[/tex]
[tex]\Rightarrow Min=4 khi (x;y)=(7;1)[/tex]
Vậy không có các số x, y thỏa mãn [tex]x^{2}-2xy+6y^{2}-12x+2y+45=0[/tex]
Ơ dòng thứ 2 em viết 12x thành 12 kìa:meomun10
 
Top Bottom