Sinh 9 Có hai gen A và B. Gen A có tổng......

Lê Quyên H

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2022
3
3
6
17
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có 2 gen A và B. Gen A có tổng số Nu loại A+X bằng 2/3 lần tổng 2 loại Nu T+X của gen B. Trong quá trình sao mã của gen A môi trường nội bào đã cung cấp số ribônu tự do loại A=720, G=1215,X=1935. Khi 2 mạch gen mở ra , người ta thấy trên mạch 1 có T=126, A=144. Trong quá trình sao mã của gen B môi trường nội bào đã cung cấp số ribônu loại G=648, X=1296, U=1080. Trên mạch 2 của gen có X=324, G=162

a) Tính số ribônu từng loại của mỗi phân tử mARN sinh ra từ gen A và gen B
b) Tìm tổng số ribônu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã của 2 gen nói trên

2. Một đoạn ADN có L=0,612 Mm với A=810. ADN chỉ gồm 2 gen có chiều dài bằng nhau. Phân tử mARN thứ 1 được sinh ra từ một trong 2 gen nói trên có mA=36%, mG=25%. Phân tử mARn thứ hai dc tổng hợp từ gen còn lại có mA=10%, mG=30%. Hai gen nói trên đều sao mã đòi hỏi MT nội bào cung cấp tất cả là 1395 mX tự do

a) Tính số Nu từng loại của gen 1, gen 2. Biết gen 1 có A=15%
b) Tính số ribônu từng loại của mARn thứ 1, mARN thứ 2
c) Tìm số lần sao mã của mỗi gen và số ribônu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã của từng gen
 

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
1. Có 2 gen A và B. Gen A có tổng số Nu loại A+X bằng 2/3 lần tổng 2 loại Nu T+X của gen B. Trong quá trình sao mã của gen A môi trường nội bào đã cung cấp số ribônu tự do loại A=720, G=1215,X=1935. Khi 2 mạch gen mở ra , người ta thấy trên mạch 1 có T=126, A=144. Trong quá trình sao mã của gen B môi trường nội bào đã cung cấp số ribônu loại G=648, X=1296, U=1080. Trên mạch 2 của gen có X=324, G=162

a) Tính số ribônu từng loại của mỗi phân tử mARN sinh ra từ gen A và gen B
b) Tìm tổng số ribônu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã của 2 gen nói trên

2. Một đoạn ADN có L=0,612 Mm với A=810. ADN chỉ gồm 2 gen có chiều dài bằng nhau. Phân tử mARN thứ 1 được sinh ra từ một trong 2 gen nói trên có mA=36%, mG=25%. Phân tử mARn thứ hai dc tổng hợp từ gen còn lại có mA=10%, mG=30%. Hai gen nói trên đều sao mã đòi hỏi MT nội bào cung cấp tất cả là 1395 mX tự do

a) Tính số Nu từng loại của gen 1, gen 2. Biết gen 1 có A=15%
b) Tính số ribônu từng loại của mARn thứ 1, mARN thứ 2
c) Tìm số lần sao mã của mỗi gen và số ribônu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã của từng gen
Lê Quyên HChào em,
Em có thể tham khảo đáp án tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/sinh-9-bai-tap-ve-arn-cuc-hot.103698/
Bài 1 đề có hơi không rõ nên mong em xem lại đề nhé ^^
Chúc em học tốt.
Em có thể tham khảo: Phương pháp giải bài tập Nguyên Phân- Giảm Phân để học tốt hơn về phần bài tập này nhé.
 
  • Love
Reactions: Lê Quyên H

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
23
Hà Nội
Chào em,

1. Theo dữ liệu đề bài ta có:
(A+X) gen A = 2/3 (T+X) gen B --> (A+G) gen A = 2/3 (A+G) gen B (theo nguyên tắc bổ sung) mà %A+ %G = 50% Nu vì vậy N gen A =2/3 N gen B
* Xét gen A có:
+ T1=126, A1 = 144 --> nếu mạch 1 là mạch khuôn thì trên 1 phân tử mRNA có rA=126, rU = 144 --> số lần sao mã = 720/126 (số thập phân nên không đúng) --> mạch 2 là mạch khuôn
+ T1=126, A1 = 144 --> A2= 126, T2 = 144 --> rU = 126, rA = 144 --> số lần sao mã của gen = 720/144 = 5 --> 1 phân tử mRNA có rU = 126, rA = 144, rX = 1935/5 = 387, rG = 1215/5 = 243
--> Tổng số Nu mỗi loại cần cho sao mã gen A = số rNu mỗi loại vừa tính ở trên x5
* Xét gen B có:
+ X2 = 324, G2= 162 --> nếu mạch 2 là mạch khuôn thì trên 1 phân tử mRNA = rG = 324, rX = 162 --> số lần sao mã = 648/324= 1296/162 (không đúng) --> mạch 1 là mạch khuôn
+ X2 = 324, G2= 162 --> G1=324, X2= 162 --> rX = 324, rG = 162 --> số lần sao mã của gen = 648/162 = 1926/324 = 4 (thỏa mãn) --> tương tự tính rA, rU và số Nu cần thiết em nhé.

2.

Chúc em học tốt!
Tham khảo thêm tại: Phương pháp giải bài tập Nguyên Phân- Giảm Phân
 
  • Like
Reactions: Quana26
Top Bottom